Xã Pom Lót huyện Điện Biên công bố đạt chuẩn nông thôn mới

Cập nhật ngày 17/08/2018 22:41:55 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Ngày 15/8, UBND huyện Điện Biên long trọng tổ chức Lễ công bố xã Pom Lót, huyện Điện Biên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Dự lễ công bố có đồng chí: Lê Trọng Khôi, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện Điện Biên; cán bộ và Nhân dân xã Pom Lót.

Xã Pom Lót là một trong 10 xã trung tâm của huyện Điện Biên, xã được chia tách thành lập từ năm 2013; bắt đầu thực hiện xây dựng NTM từ năm 2014. Toàn xã có 20 thôn bản với tổng dân số 5.425 nhân khẩu, trong đó dân tộc kinh chiếm 59,34%, dân tộc Thái chiếm 39,96%. Sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, với sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng với sự vào cuộc chủ động quyết liệt của cấp uỷ chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã, đến nay xã Pom Lót đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 nội dung theo quy định bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Việc quy hoạch sử dụng đất sản xuất theo từng vùng phù hợp với kế hoạch chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, sản xuất nông nghiệp trong những năm qua đã có bước phát triển góp phần tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình, đời sống nhân dân được từng bước ổn định và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tính đến hết năm 2017 bình quân đạt 28,2 triệu đồng/người/năm, tăng 11 triệu đồng so với năm 2014.

Đồng chí Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh (thứ nhất bên trái) trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM

cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Pom Lót

Từ năm 2013 đến nay, xã Pom Lót được đầu tư lồng ghép các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng như: đầu tư sửa chữa trạm y tế, trường học, giao thông, thuỷ lợi, nước sinh hoạt, nhà văn hoá các thôn, bản… với tổng kinh phí đã thực hiện: 27.725 triệu đồng, trong đó: ngân sách Trung ương: 2.537 triệu đồng (9,2%); ngân sách tỉnh 1.500 triệu đồng (5,4%); ngân sách huyện 1.230 triệu đồng (4,4%); vốn vay tín dụng: 17.405 triệu đồng (62,8%); doanh nghiệp đóng góp 560 triệu đồng (2,0%); vốn lồng ghép (4,6%); Nhân dân đóng góp 21.506  ngày công, bằng 3.226 triệu đồng (11.6%).

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng và ghi nhận những thành tích, kết quả trong xây dựng NTM mà Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Pom Lót đã đạt được, đồng chí đề nghị trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, duy trì và giữ vững những tiêu chí NTM, chú trọng tiêu chí kinh tế, tổ chức sản xuất, văn hóa xã hội, môi trường, hệ thống an ninh chính trị, quản lý và sử dụng khai thác có hiệu quả các công trình hạ tầng đã được đầu tư xây dựng; tập trung phát triển sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa; đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi; tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển sản xuất…

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung tay xây dựng NTM" góp phần xây dựng các xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh năm 2017. UBND huyện Điện Biên tặng Giấy khen cho 02 tập thể, 06 cá nhân, UBND xã Pom Lót tặng Giấy khen cho 07 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình xây dựng NMT giai đoạn 2011 - 2017./.

Lê Hùng