Thường trực HĐND tỉnh

Đồng chí Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia đoàn giám sát của Hội đồng dân tộc của Quốc hội

Cập nhật ngày 26/08/2017 23:35:03 PM - Lượt xem: 250

CTTĐT - Ngày 24/8/2017, đồng chí Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tham gia đoàn giám sát chuyên đề "Tình hình, kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2006 - 2016" do Hội đồng dân tộc Quốc hội tiến hành giám sát trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo Chương trình giám sát, Đoàn đã tiến hành đi kiểm tra thực tế, gặp gỡ một số hộ gia đình được giao đất, giao rừng trên địa bàn xã Na Son và làm việc trực tiếp với UBND huyện Điện Biên Đông.

Hiện nay, tổng diện tích rừng toàn huyện là 29.464,3 ha, trong đó 19.454, 07 ha (19.399,55 ha rừng tự nhiên, 54,52 ha rừng trồng) đã giao cho cộng đồng dân cư gồm 231 bản quản lý, bảo vệ; 1.690,57 ha được giao cho 916 hộ gia đình quản lý, bảo vệ, cùng với việc công nhận quyết định quyền sử dụng đất. Tỷ lệ độ che phủ rừng toàn huyện năm 2016 là 25,1%.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy chủ trương, chính sách giao đất gắn liền với việc giao rừng hoàn toàn đúng đắn, góp phần bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên hiện còn, đẩy mạnh việc trồng rừng, nâng tỉ lệ độ che phủ rừng, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất lâm nghiệp, tăng quyền lợi của người dân trong việc hưởng lợi từ lâm sản phụ, nâng cao đời sống cho các hộ gia đình nông thôn miền núi. Tuy nhiên việc quản lý, tổ chức bảo vệ rừng của một số hộ gia đình hiệu quả chưa cao, vẫn còn tình trạng hộ gia đình, cá nhân tự ý khai thác rừng để lấy gỗ làm nhà.

Đoàn giám sát đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với người dân trong công tác bảo vệ, quản lý, khai thác rừng hiệu quả, đúng quy định và tiếp nhận những kiến nghị để phản ánh với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương sửa đổi, ban hành chính sách phù hợp với đặc tính kinh tế, văn hóa xã hội, môi trường và tình hình phát triển của địa phương./.

Nguyễn Dung