Thường trực HĐND tỉnh

Thường trực HĐND tỉnh họp xem xét đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá XIV

Cập nhật ngày 01/08/2017 22:57:37 PM - Lượt xem: 188

CTTĐT - Ngày 31/7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp tháng 7 (lần 2), Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp; dự phiên họp có các đồng chí: Lê Thành Đô, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lò Văn Mừng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; Lê Trọng Khôi, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh.

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh xem xét Báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá XIV; Đánh giá kết quả hoạt động tháng 7 của Thường trực HĐND tỉnh; Kế hoạch tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp tỉnh - huyện lần thứ 2, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Toàn cảnh phiên họp

Theo đánh giá của các đại biểu, Kỳ họp thường lệ giữa năm 2017 của HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt nội dung chương trình đề ra; công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 5 được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, đúng luật định. Chương trình kỳ họp phù hợp, khoa học; cách thức tổ chức, điều hành kỳ họp tiếp tục được cải tiến. Phiên thảo luận tại tổ diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, chất lượng… đã có 70 lượt ý kiến tham gia đóng góp 116 nội dung vào các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Tại kỳ họp có 06 đại biểu HĐND tỉnh chất vấn Lãnh đạo UBND tỉnh, Chánh án TAND tỉnh và 06 thành viên UBND tỉnh về 17 vấn đề. Nội dung trả lời chất vấn vào thẳng vấn đề được hỏi, giải trình làm rõ vấn đề đại biểu quan tâm. Công tác phục vụ tài liệu, cung cấp thông tin, thông tin, tuyên truyền, đảm bảo an toàn cho kỳ họp được thực hiện đảm bảo an toàn, chu đáo. Sau kỳ họp Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo hoàn chỉnh, ban hành 19 nghị quyết và tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp.

Trong tháng 7 Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và chương trình công tác đề ra. Công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp của HĐND tỉnh được cải tiến, giảm thời gian trình bày tại hội trường… các Ban HĐND tỉnh đã chủ động trong hoạt động thẩm tra, kịp thời hoàn thiện báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp để đại biểu HĐND tỉnh có cơ sở xem xét, thống nhất và biểu quyết thông qua nghị quyết. Công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh và các cơ quan chuyên môn chặt chẽ, góp phần vào thành công của kỳ họp, thường xuyên giữ mối liên hệ với các tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh trong hoạt động tiếp xúc cử tri. Công tác tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện theo đúng trình tự thủ tục luật định.

Tại phiên họp các đại biểu đã tham gia ý kiến vào các báo cáo, thảo luận một số nội dung để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh trong thời gian tới; chuẩn bị tốt các điều kiện để truyền hình trực tiếp một số phiên họp tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2017…

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, công tác thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, công tác tham mưu, phối hợp giữa các cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ… Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh giao Văn phòng HĐND tỉnh nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phát biểu của các đại biểu để hoàn thiện Báo cáo. Đối với Kế hoạch tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND 2 cấp tỉnh - huyện lần thứ 2, đồng chí yêu cầu Văn phòng phối hợp với các Ban HĐND tỉnh thống nhất chủ đề, gợi ý các nội dung tham luận, tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh tổ chức thực hiện đảm bảo theo quy định./.

Lê Hùng