Hoạt động của HĐND các huyện - xã

Thường trực HĐND thị xã Mường Lay họp rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ tư HĐND thị xã khóa XIV

Cập nhật ngày 07/08/2017 10:34:32 AM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Sáng ngày 04/8, Thường trực HĐND thị xã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ họp thứ tư HĐND thị xã khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND, đại diện lãnh đạo UBND, UBMTTQ thị xã, đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban liên quan. Đồng chí Nguyễn Đình Kiên, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì hội nghị.

Kỳ họp thứ tư HĐND thị xã Mường Lay khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra trong 2 (ngày 24 - 25/7/2017). Theo đánh giá của các đại biểu, với tinh thần đổi mới, Kỳ họp đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Các báo cáo, tờ trình trình bày tại kỳ họp ngắn gọn, đầy đủ, thời gian trình bày báo cáo tại hội trường được rút ngắn; dành nhiều thời gian cho thảo luận tại tổ và tại kỳ họp. Quá trình thảo luận đã phát huy dân chủ và trách nhiệm, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh 6 tháng cuối năm 2017. Thủ trưởng các cơ quan liên quan đã trả lời báo cáo giải trình nghiêm túc, thẳng thắn, đúng trọng tâm.

Tuy nhiên, kỳ họp thứ tư, HĐND thị xã, khóa XIV vẫn còn một số tồn tại cần cần rút kinh nghiệm như: Việc tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ còn chậm; cần nâng cao hơn nữa chất lượng một số báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND; một số ít đại biểu chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của đại biểu trong phát biểu thảo luận...

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế. Đồng thời, đề xuất một số ý kiến, kiến nghị để nâng cao chất lượng trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Kiên, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã đề nghị UBND thị xã, Ủy ban MTTQ thị xã, các Ban của HĐND thị xã và các cơ quan liên quan cần tăng cường phối hợp trong công tác chuẩn bị nội dung đảm bảo về thời gian, chất lượng; tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả các kỳ họp. Các Ban HĐND thị xã nâng cao chất lượng công tác thẩm tra; phối hợp chặt chẽ với UBND thị xã, các phòng, ban, đơn vị liên quan trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ họp. Chủ động tham mưu giúp Thường trực HĐND thị xã trong công tác giám sát, đôn đốc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo lĩnh vực phụ trách. Các tổ đại biểu HĐND thị xã cần duy trì họp Tổ đại biểu trước, sau kỳ họp theo đúng quy chế hoạt động đã ban hành; tích cực theo dõi, giám sát việc trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về kết quả kỳ họp HĐND và hoạt động của HĐND thị xã./.

Trần Nụ