Hoạt động của HĐND các huyện - xã

HĐND huyện Điện Biên xem xét thông qua 11 nghị quyết

Cập nhật ngày 23/12/2020 06:27:39 AM - Lượt xem: 256

HĐND - Ngày 22-23/12, HĐND huyện Điện Biên tổ chức họp kỳ thứ 16 khoá XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự kỳ họp có đồng chí Giàng Thị Hoa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện… đây là kỳ họp thường lệ cuối cùng của nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND sẽ thảo luận, quyết định nhiều việc quan trọng của huyện.

Tại kỳ họp, HĐND huyện xem xét các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết về đánh giá tình hình thực hiện phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025; Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Xem xét, tiến hành miễn nhiệm, bầu bổ sung thành viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021. Nghe thông báo của MTTQ về hoạt động của MTTQ tham gia xây dựng chính quyền; báo cáo tình hình thực hiện thu chi ngân sách địa phương năm 2020; dự toán và phân bổ dự toán ngân sách địa phương năm 2021. Nghe UBND huyện trình các tờ trình về kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch đầu tư công năm 2021 nguồn vốn ngân sách địa phương thuộc huyện quản lý; tờ trình về quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án: xây dựng cơ sở hạ tầng để đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất của Trạm bảo vệ thực vật huyện, Trạm thú y huyện, Cục Thuế tỉnh tại huyện Điện Biên… Xem xét, thảo luận và biểu quyết thông qua 11 Nghị quyết do Thường trực HĐND và UBND huyện trình.

Báo cáo kinh tế xã hội của huyện cho thấy: Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức đan xen về thiên tai, dịch bệnh nhưng với sự nỗ lực của các cấp các ngành, sự đoàn kết đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh cơ bản đạt kế hoạch đề ra; nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng vẫn duy trì mức tăng trưởng so với năm 2019, trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, đã thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư máy móc nông cụ phục vụ sản xuất tham gia vào chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Huyện Điện Biên đã thực hiện bàn giao một phần dân số, diện tích và 4 đơn vị hành chính xã về thành phố Điện Biên Phủ theo kế hoạch số 3706/KH-UBND, ngày 16/12/2019 của UBND tỉnhvề sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Điện Biên…

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Gàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thông báo một số kết quả nổi bật của kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh; đồng chí ghi nhận, đánh giá cao những kết quả huyện Điện Biên đã đạt được, đồng thời đề nghị HĐND huyện tập trung thảo luận, bàn bạc phân tích kỹ, xác định nguyên nhân chủ quan, khách quan, khắc phục những tồn tại hạn chế trong năm 2020; triển khai thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ đã được Đảng bộ huyện thông qua ngay từ những ngày đầu của năm đầu nhiệm kỳ, tập trung vào những khâu yếu, việc khó để tạo đột phá khác biệt phấn đấu hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ với kết quả cao nhất. Thực hiện các chính sách nhằm khuyến khích đầu tư vào phát triển nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, ưu tiên đầu tư cho các xã biên giới hạ tầng kỹ thuật còn yếu kém, phấn đấu giảm thêm tỷ lệ hộ nghèo. Đề nghị HĐND huyện tiếp tục phát huy thế mạnh, tăng cường đổi mới hoạt động, đáp ứng được yêu cầu , nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân các dân tộc trên địa bàn; đồng thời phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Lê Hùng