Hoạt động của HĐND tỉnh

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên tháng 6

Cập nhật ngày 16/06/2017 17:36:08 PM - Lượt xem: 230

CTTĐT - Ngày 16/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp tháng 6/2017 (lần 1). Đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp; dự phiên họp có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Trưởng ban các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp & PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh xem xét các nội dung Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh từ khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến nay; Kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XIV; Dự thảo Nghị quyết V/v thành lập Tổ giúp HĐND, Thường trực HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 kiểm tra, giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và văn bản thực thi pháp luật; xem xét bổ sung nội dung và phân công chuẩn bị kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV.

Tại buổi làm việc các đại biểu cơ bản tán thành với báo cáo kết quả giám sát: “Việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất nông nghiêp trên địa bàn tỉnh từ khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến nay”. Từ khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, tỉnh Điện Biên đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật. Tỉnh đã hoàn thành quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu 2011 -  2015, và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối 2016 - 2020. Cấp giấy chứng nhận sử dụng đất đạt 98,9% diện tích cần cấp; cơ bản đã thực hiện xong việc giao đất giao rừng theo kế hoạch 388/KH-UBND ngày 20/2/2013 của UBND tỉnh. Nâng diện tích đất nông nghiệp từ 724.074,11 ha năm 2014 lên 728.964,87 ha vào cuối năm 2016… Bên cạnh đó, công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp còn một số hạn chế chủ yếu, đó là: công tác quy hoạch và thực hiện kế hoạch sử dụng đất chưa sát với tình hình thực tiễn. Đất dành cho sản xuất nông nghiệp giảm nhiều (từ năm 2014 đến nay giảm 2.588,29ha). Tình trạng lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích, việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa bảo đảm quy định. Việc cấp GCNQSDĐ nông, lâm nghiệp chưa hoàn thành theo tiến độ, vẫn còn tình trạng quy hoạch “treo” chậm thực hiện.

Đối với Kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh, khóa XIV, qua giám sát cho thấy: Việc giải quyết kiến nghị của cử tri đã được quan tâm, coi trọng; có sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Thường trực HĐND, UBND tỉnh; 100% ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4 đã được trả lời, trong đó, có 25/59 liến nghị (chiếm 42,4%) đã giải quyết xong, 16/59 kiến nghị (chiếm 27,1%), đang nghiên cứu và xác định rõ lộ trình giải quyết; 14/59 kiến nghị (chiếm 23,7%) được tiếp thu và giải quyết trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc giải quyết, trả lời một số ý kiến, kiến nghị chưa rõ, vẫn còn tình trạng trả lời chung chung, không rõ nội dung, không đưa ra lộ trình và biện pháp giải quyết cụ thể. Một số ý kiến, kiến nghị của cử tri UBND tỉnh chậm chỉ đạo, chưa làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu đối với những nội dung có liên quan đến lĩnh vực của ngành, đơn vị địa phương phải giải quyết hoặc tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết, nên việc giải quyết chậm trễ kéo dài lên nhân dân bức xúc, kiến nghị nhiều lần..

Tham gia ý kiến vào báo cáo giám sát chuyên đề của HĐND, một số đại biểu cho rằng: Công tác quản lý đất đai, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử đất còn nhiều bất cập, hiệu quả sử dụng đất ở một số địa phương còn thấp, gây lãng phí, chưa có giải pháp cụ thể. Một số giải pháp được các đại biểu tham gia làm rõ như: đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản; tăng cường vai trò của HĐND các cấp trong việc giám sát sử dụng đất đai… Đối với giám sát trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn đã phát biểu ý kiến tham gia vào báo cáo, làm rõ một số vấn đề cụ thể trong báo cáo giám sát trả lời ý kiến, kiến nghị của cư tri.

Kết luật tại buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận, tiếp thu những ý kiến tham gia của các đại biểu, đối với nội dung báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất nông nghiệp, giao Ban Pháp chế chủ trì, tiếp thu, hoàn thiện; đồng thời đồng chí cũng yêu cầu UBND tỉnh tăng cường đôn đốc các cơ quan chuyên môn tiếp tục giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong thời gian tới; tập trung chuẩn bị tốt các nội dung cho kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV diễn ra vào trung tuần tháng 7/2017./.

Lê Hùng