Hoạt động của HĐND tỉnh

Sơ kết 10 năm thực hiện chế độ giao ban trên biên giới hướng Tây tỉnh Điện Biên

Cập nhật ngày 28/04/2017 22:46:55 PM - Lượt xem: 230

CTTĐT - Sáng 28/4, tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện chế độ giao ban trên biên giới hướng Tây. Dự Hội nghị có các đồng chí: Lâm Văn Năm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Giàng Thị Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh. Đồng chí Lê Văn Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Hoàng Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Qua 10 năm (2007 - 2017) thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, về thực hiện chế độ giao ban biên giới hướng Tây, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng về thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh; các cấp, các ngành trong tỉnh đã xây dựng, triển khai kế hoạch về chế độ giao ban trên biên giới hướng Tây và đạt được những kết quả tích cực, cụ thể: Chỉ đạo thành công 02 hội nghị giao ban phối hợp phòng chống ma túy giữa tỉnh Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, với các tỉnh Phông Sa Lỳ, Luông Pha Băng, Huổi Phăn, Xiêng Khoảng… nước CHDCND Lào. Tiến hành hơn 40 lần hội đàm luân phiên với Bộ chỉ huy an ninh, Bộ CHQS 2 tỉnh Luông Pha Băng, Phông Sa Lỳ; cử 72 đoàn/350 lượt cán bộ sang trao đổi, làm việc với An ninh các tỉnh Bắc Lào… thông qua các buổi làm việc hai bên đã tiến hành trao đổi tình hình, thống nhất biện pháp đấu tranh, phòng trống tội phạm, bảo vệ biên giới. Hoạt động tuần tra song phương được hai bên phối hợp thực hiện thường xuyên, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi, vi phạm quy chế biên giới, góp phần giữ vững tình hình an ninh trên biên giới quốc gia.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, xác minh, truy bắt tội phạm truy nã, đã tích cực, chủ động phối hợp với lực lượng an ninh các tỉnh bạn bắt giữ 21 đối tượng truy nã đặc biệt; bắt, xử lý 1.050 vụ việc/1.278 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ 262,4 kg heroin; 83.895 viên ma túy tổng hợp, triệt phá hơn 49.430 m2 diện tích trồng cây thuốc phiện và nhiều tài sản có giá trị khác. Phối hợp các cơ quan chuyên môn của tỉnh và các tỉnh Bắc Lào triển khai tiến hành tìm kiếm, quy tập, an táng 202 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào về các nghĩa trang của tỉnh và các địa phương. Tổ chức kết nghĩa chính quyền giữa hai tỉnh Điện Biên - Luông Pha Băng, chỉ đạo chính quyền và các lực lượng tổ chức kết nghĩa Cụm dân cư hai bên biên giới; tổ chức các hoạt động tuần tra song phương; tiến hành nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ trang bị kỹ thuật, vật chất cho các lực lượng an ninh, quân sự, lực lượng bảo vệ biên giới của các tỉnh Bắc Lào trị giá hơn 23 tỷ đồng... Những kết quả đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định trên biên giới hướng Tây của tỉnh.

Đ/c Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc sắc trong việc

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lâm Văn Năm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã biểu dương những kết quả đạt được trong thực hiện chế độ giao ban biên giới 10 năm qua. Đồng thời, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng chức năng của tỉnh trong thời gian tới cần tiếp tục duy trì, triển khai thực hiện tốt chế độ giao ban các cấp giữa hai nước; tăng cường phối hợp trao đổi thông tin, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nhân dân 2 bên nắm rõ, chấp hành nghiêm hiệp định về quy chế biên giới quốc gia 2 nước; lực lượng vũ trang tăng cường công tác phối hợp, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, kịp thời phát hiện và triệt phá các tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, tiền giả, mua bán phụ nữ trẻ em...

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chế độ giao ban trên biên giới hướng Tây tỉnh Điện Biên giai đoạn 2007-2017./.

Lê Hùng