Thường trực HĐND tỉnh

Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề

Cập nhật ngày 20/05/2015 09:49:18 AM - Lượt xem: 253

CTTĐT - Thực hiện chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, từ ngày 19 đến 26 tháng 5 đoàn giám sát HĐND tỉnh do Đ/c Giàng Thị Hoa, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, tiến hành giám sát "Tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển cây cao su đại điền trên địa bàn tỉnh từ năm 2012 - 2015”. Đoàn giám sát chia làm 2 tổ, Tổ 1 do đồng chí Giàng Thị Hoa, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Tổ trưởng, thực hiện giám sát trên đia bàn huyện Điện Biên, Tuần Giáo. Tổ 2 do đồng chí Lầu Nỏ Sa, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Tổ trưởng, thực hiện giám sát tại xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé và huyện Mường Chà.

Giám sát tại xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé đoàn đã nghe báo cáo của UBND xã về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển cây cao su đại điền trên địa bàn xã Mường Nhé từ năm 2012 đến 2015.  Qua 3 năm thực hiện chương trình trồng cao su trên địa bàn xã doanh nghiệp và nhân dân đã trồng được 434,81 ha, trong đó có 404,81 ha cao su đại điền do doanh nghiệp đầu tư, 30 ha nhân dân tự phát trồng và đang triển khai thực hiện 200 ha theo kế hoạch được giao năm 2015. Đến nay đã đo đạc quy chủ đất cho các hộ gia đình là 205 hộ, 450 thửa đất, 773,44 ha. Cấp giấy CNQSD đất 109 hộ, 273 thửa, 564,92 ha. Chưa cấp giấy CNQSDĐ đất cho 96 hộ, 177 thửa, 208,52. Do sở Tài nguyên môi trường tỉnh mới đo ngoại nghiệp năm 2014 và đang thẩm định số liệu bàn giao cho huyện để câp giấy CNQSDĐ cho các hộ dân.Đã chi hỗ trợ tiền chuyển đổi đất 4,5trđ/ha cho 109 hộ với tổng diện tích là 564,92ha. Tổng số tiền đã hỗ trợ là 2.542.140 đồng.Vận động người dân có đất trong vùng quy hoạch góp đất trồng cao su được ưu tiên con em vào làm công nhân cao su theo mùa vụ, trung bình tháng có khoảng 110 - 130 lao động, Thu nhập trung bình từ 150.000 đến 200.000 đồng/ ngày công lao động.

Tại buổi làm việc, xã Mường Nhé đã kiến nghị với đoàn giám sát về việc sớm cấp giấy CNQSDĐ cho 9 hộ gia đình bản Mường Nhé, để các hộ dân sớm được hưởng các chế độ chính sách theo quy định; đề nghị cấp kinh phí triển khai thực hiện chương trình phát triển cây cao su cho xã để có kinh phí chi trả; đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ cho các hộ dân trồng cao su tiểu điền.

Thay mặt đoàn giám sát đồng chí Lầu Nỏ Sa đề nghị trong thời gian tới xã cần chú trọng đến công tác tuyên truyền để người dân hiểu được quyền lợi trong việc trồng xen giống cây ngắn ngày, đồng thời ghi nhận những kiến nghị của xã chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.