Văn bản hành chính

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh

Cập nhật ngày 09/12/2014 16:20:23 PM - Lượt xem: 220

Ngày 9/12 ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XIII. các Đại biểu nghe và nghiên cứu tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh về các vấn đề: Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020 tỉnh Điện Biên; Bảng giá các loại đất và quy định áp dụng bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Điện Biên 5 năm, từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2019; Quy định danh mục, mức thu phí, lệ phí và tỷ lệ phân chia tiền thu phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Kế hoạch thực hiện Đề án bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015 – 2020, tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Điều chỉnh Quy hoạch phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Điện Biên đến năm 2020.

UBND tỉnh xây dựng tờ trình và dự thảo nghị quyết về “Thông qua bảng giá đất và quy định áp dụng bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Điện Biên”. Theo đó, đối với đất ở đô thị và nông thôn chung trong toàn tỉnh có mức tăng từ 3 – 350%, tùy thuộc vị trí và khu vực đất; trong đó, mức tăng cao nhất là ở các huyện: Điện Biên (tại khu vực trung tâm huyện lỵ Pú Tửu tăng từ 300 – 350%), Tủa Chùa (đất ở đô thị tăng từ 25 – 208%)... TP. Điện Biên Phủ, các huyện Điện Biên Đông, Mường Ảng, Tuần Giáo mức tăng thấp, không có nhiều biến động. Đối với đất nông nghiệp tằng đều trong toàn tỉnh, riêng ở một số huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé, Tủa Chùa, Mường Lay do một số vị trí năm 2014 còn thấp so với khung giá của Chính phủ nên sẽ được điều chỉnh tăng cho phù hợp; đất lâm nghiệp tại một số vị trí và một số huyện tăng đến 200%... Tuy nhiên, các mắc tăng này đều phù hợp và đảm bảo với khung giá đất của Chính phủ quy định. Việc điều chỉnh này sẽ áp dụng từ ngày 1/1/2015 – 31/12/2019.

Các Đại biểu làm việc tại hội trường: Ảnh Lê Hùng

Việc điều chỉnh quy hoạch phát triển cây cao su, UBND tỉnh phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích cao su toàn tỉnh đạt 20.000ha; trong đó, cao su đại điền 16.000ha, tiểu điền 4.000ha. Nguồn vốn sẽ được bổ sung tăng lên 1.180 tỷ đồng so với quy hoạch tại Quyết định 1035/QĐ-UBND. Diện tích quy hoạch phát triển cao su được điều chỉnh từ 72.900ha (theo quy hoạch cũ) xuống còn 38.825ha đến năm 2020. Diện tích giảm chủ yếu tập trung ở 7 huyện có diện tích rừng phòng hộ và diện tích đất quy hoạch nằm ở độ cao không thích hợp là: Điện Biên, Mường Ảng, Mường Chà, Tuần Giáo, Mường Nhé, Điện Biên Đông, TP. Điện Biên Phủ; tăng ở 2 huyện Tủa Chùa và Nậm Pồ.

Trong chương trình kỳ họp Thường trực HĐND tỉnh đã báo cáo tổng hợp kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh 6 tháng cuối năm 2014 và trình 3 tờ trình về các Chương trình: giám sát, xây dựng nghị quyết, dự toán kinh phí hoạt động của HĐND tỉnh năm 2015.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh bỏ phiếu tín nhiệm. Ảnh; Lê Hùng

Trong buổi làm việc, Đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 15 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Buổi chiều các Đại biểu thảo luận tại tổ.