Ban Pháp chế

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Đồn Biên phòng A Pa Chải

Cập nhật ngày 15/05/2024 07:24:42 AM - Lượt xem: 136

Sáng 14/5, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Lò Thị Bích - Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đồn Biên phòng A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé) về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2024.

Đồng chí Lưu Trọng Lư - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh, Uỷ viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong những năm gần đây, Đồn Biên phòng thường xuyên tổ chức duy trì gặp mặt, trao đổi tình hình trên biên giới; đặc biệt là công tác phòng chống buôn lậu và những vấn đề có liên quan khác với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào và Trung Quốc. Thực hiện tốt công tác phối hợp 3 lực lượng (Công an, Quân sự, Biên phòng). Đồng thời, trao đổi tin tức, tình hình với lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn huyện Mường Nhé (Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 4) trong đấu tranh, xử lý buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Đơn vị thường xuyên tổ chức giao ban quý, giao ban tháng theo quy chế với chính quyền địa phương xã Sín Thầu; trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng trên địa bàn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật. Vận động gia đình, người thân tích cực, tự giác tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; bảo vệ đường biên, mốc quốc giới. Từ năm 2022 đến nay đơn vị không bắt giữ, xử lý các vụ việc có liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn đơn vị quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: trình độ của một số cán bộ nghiệp vụ không đồng đều; công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng đôi lúc chưa kịp thời; công tác phối kết hợp giữa các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả chưa thường xuyên; ...

Đồng chí Lò Thị Bích - Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh thay mặt Đoàn giám sát tặng quà cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng A Pa Chải

Tại buổi giám sát, đồng chí Lò Thị Bích - Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã ghi nhận kết quả đạt được của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng A Pa Chải trong thời gian vừa qua; đồng thời, chia sẻ những khó khăn của Đồn Biên phòng A Pa Chải khi hoạt động vi phạm pháp luật của các đối tượng ngày càng tinh vi; phần nào ảnh hưởng đến công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng có liên quan. Đồng chí đề nghị đơn vị tích cực làm tốt công tác tuyên truyền; tăng cường lực lượng tuần tra để siết chặt kiểm tra, kiểm soát trên tuyến biên giới; có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn nữa với các lực lượng liên quan, đặc biệt là chính quyền địa phương trong công tác kiểm tra, phòng, chống hàng giả, hàng kém chất lượng./.

Tin, ảnh: Đức Cường