Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2024

Cập nhật ngày 26/12/2023 17:25:07 PM - Lượt xem: 208

Sáng ngày 26/12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2024. Hội nghị được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế và kết nối với điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Lò Văn Tiến, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Thị Luyến, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Việt Dũng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Nguyễn Quang Lâm, UVTT, Trưởng ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh; đại điện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh.

Đồng chí Lò Văn Tiến, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận tại Hội nghị

Hội nghị đã được nghe, xem phóng sự về báo cáo kết quả công tác lao động, người có công xã hội năm 2023. Theo đó, trong năm 2023 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã hoàn thiện Hồ sơ Luật BHXH (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6; trình hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi) để Chính phủ trình Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; trình Chính phủ ban hành 06 nghị định, 01 nghị quyết; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 04 quyết định; ban hành theo thẩm quyền 12 Thông tư.

Về thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu: Thị trường lao động tiếp tục được phục hồi, lực lượng lao động, số người có việc làm tiếp tục tăng so với năm trước; thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương, quan hệ lao động, an toàn lao động và quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam; tiếp tục đổi mới, phát triển giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công với cách mạng, đời sống người có công tiếp tục được nâng cao hơn... Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước từng bước được nâng cao, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh; công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Hội nghị trực tuyến giữa điểm cầu Trung ương và điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Trong năm 2024, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu: Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 69%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt khoảng 28 - 28,5%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm trên 1%; đưa khoảng 125 nghìn người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội khoảng 42 - 43%; tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp khoảng 33 - 33,5%...

Hội nghị cũng đã được nghe một số bài tham luận của các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thay mặt tỉnh Điện Biên, đồng chí Lò Văn Tiến, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu tham luận tại Hội nghị, báo cáo kết quả nổi bật về việc thực hiện các Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, nhằm tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc người có công với cách mạng, đồng thời đề nghị Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục quan tâm hỗ trợ, cấp bổ sung kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng để thực hiện các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa trên địa bàn tỉnh hướng tới các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ./.

Tin, ảnh: Thu Hà