Đại biểu chất vấn về kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù

Cập nhật ngày 07/12/2023 20:32:58 PM - Lượt xem: 256

Chiều ngày 07/12, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND tỉnh Lò Văn Phương, Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Mười ba, HĐND tỉnh đã diễn ra sôi nổi, dân chủ thẳng thắn, trách nhiệm với nhiều nội dung được đại biểu, cử tri trong tỉnh quan tâm. Tham gia chất vấn có 05 đại biểu chất vấn, với 07 câu hỏi chất vấn Giám đốc các Sở: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng, Tài chính và Lãnh đạo UBND tỉnh.

Đại biểu Lường Thu Hiền (Tổ đại biểu huyện Tủa Chùa) chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tại phiên họp

Đại biểu Lường Thu Hiền (Tổ đại biểu huyện Tủa Chùa) chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: “Qua tiếp xúc xử tri cho thấy, rất nhiều xã ở các huyện trên địa bàn tỉnh kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh có ý kiến với Sở Giao thông vận tải tăng cường mở các đợt sát hạch lái xe mô tô hạng Al cho người mù chữ, đồng thời mỗi đợt cần tăng số lượng người được tham gia thi...; qua nắm thông tin tại một số xã thì đối tượng đến xin xác nhận mù chữ để hoàn thiện hồ sơ đăng ký thi lấy bằng lái xe ngày càng trẻ hóa, có nhiêu trường hợp sinh năm 2000 trở lại đây, điều này chứng tỏ công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ còn có những bất cập, chưa thực sự hiệu quả như kết quả tại báo cáo số 5376/BC-UBND tỉnh, ngày 20/11/2023 của UBND tỉnh đã đánh giá về kết quả Giáo dục và Đạo tạo trong năm 2023, trong đó có nội dung: "kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tiếp tục được duy trì vững chắc và từng bước nâng cao các chỉ số, tiêu chí đạt chuẩn theo quy định", đồng thời đánh giá: có 125/129 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2; 95/129 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 3.

Xin hỏi đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nhận định về kết quả đã đạt được của ngành Giáo dục như đã nêu trên và thực trạng số người tham gia thi bằng lái xe mô tô hạng A1 dành cho người mù chữ ngày càng tăng và trẻ hóa thì đầu là thực chất? Sở có nắm được tình trạng này hay không? nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên? trách nhiệm thuộc về ai? giải pháp khắc phục của ngành trong thời gian tới?”

Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn tại phiên họp

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu, đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Đoạt đã trả lời về nguyên nhân và thông, tin làm rõ nội dung nội dung đại biểu chất vấn, cụ thể: Một số xã trước khi xác nhận cho người dân về không biết đọc, biết viết là do chưa thực hiện việc phối hợp với các Trường học trên địa bàn để đối chiếu tra cứu dữ liệu, dẫn đến xác nhận không chính xác, bên cạnh đó việc khai báo trình độ học vấn của người dân cũng chưa chính xác. Để giải quyết vấn đề này ngành Giáo dục đào tạo tiếp tục mở các lớp xoá mù chữ trong giai đoạn tới 2021 – 2025 và đến năm 2030, đồng thời Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải tiếp tục thực hiện các giải pháp trong công tác đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 cho đồng bào không biết đọc biết viết trên địa bàn tỉnh; đồng chí đề nghị UBND cấp huyện tích cực chỉ đạo UBND cấp xã nâng cao trách nhiệm, đảm bảo tính trung thực trong xác nhận cho người dân về mù chữ…

Đối với nội dung này đồng chí Lò Văn Phương, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải nâng cao trách nhiệm; chính quyền các huyện, xã căn cứ vào dữ liệu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để xác định đúng đối tượng xác nhận./.

Tin, ảnh: Lê Hùng