Hoạt động tại các kỳ họp Quốc hội  

Kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững

Cập nhật ngày 27/07/2021 21:52:20 PM - Lượt xem: 36

HĐND - Đó là nhận định của Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên trong phiên thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.


Đại biểu đánh giá, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững luôn được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, thể hiện tính ưu việt, nhân văn, truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Chương trình đã trở thành chính sách nền tảng, xuyên suốt, được thực hiện qua nhiều giai đoạn, góp phần ổn định, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Tuy vậy, thời gian qua, quá trình tổ chức, thực hiện chương trình còn có nhiều hạn chế, yếu kém làm cho kết quả giảm nghèo chưa được như mong muốn, giảm nghèo chưa thực sự bền vững, tỷ lệ hộ tái nghèo còn cao; tốc độ giảm nghèo, mặt bằng giáo dục và trình độ dân trí, mức thụ hưởng dịch vụ y tế, giáo dục của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi rất thấp so với mặt bằng chung. Tồn tại này một mặt xuất phát từ điều kiện tự nhiên, xã hội không thuận lợi, phong tục, tập quán, văn hóa khác biệt…Mặt khác, cũng xuất phát từ định hướng xây dựng và quá trình tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Để khắc phục được những tồn tại trên, đại biểu đề nghị: Cần tích hợp nguồn lực giữa 03 Chương trình mục tiêu quốc gia là Giảm nghèo bền vững, Xây dựng Nông thôn mới, Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 ở những vùng đặc biệt khó khăn. Đồng thời, trong quyết định đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cũng cần tập trung nguồn lực cho các vùng này để dẫn dắt, nâng cao hiệu quả đầu tư từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, tránh tình trạng đầu tư manh mún, dàn trải; Cần có cơ chế đặc thù cho phép phát huy sự chủ động, sáng tạo của các địa phương; Ưu tiên quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, công nghệ thông tin, nước sinh hoạt; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc thiểu số …

Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh, trong lễ tuyên thệ thiêng liêng, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ xúc động và khẳng định “Mọi thành quả của chúng ta sẽ không bao giờ trọn vẹn khi những địa phương, những vùng đất giàu truyền thống cách mạng vẫn chưa phát triển tương xứng với bề dày lịch sử và với tiềm năng”. Điện Biên, vùng đất lịch sử gần 70 năm sau ngày chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, tuy nhiên đồng bào các dân tộc Điện Biên vẫn đang phải vật lộn với nghèo đói. Nguyên nhân không phải mảnh đất này không có tiềm năng, mà ở đó còn thiếu và rất cần một cơ chế đặc biệt cho vùng Tây Bắc phát huy tiềm năm vốn có cho sự bứt phá phát triển. Do đó, đề nghị Trung ương đặc biệt quan tâm đến đầu tư phát triển trong giai đoạn 2021-2025 đối với các dự án trọng điểm như Cảng hàng không Điện Biên Phủ, Quốc lộ 6 kết nối Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội… để Điện Biên không chỉ thoát nghèo mà còn phấn đấu trở thành một động lực phát triển cho vùng Tây Bắc./.

Tin, ảnh: Mai Hồng

 


Tin liên quan
Công bố, trao nghị quyết phê chuẩn Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách khóa XV tỉnh Điện Biên
Đoàn ĐBQH tỉnh họp bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV
Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV
Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đầu tư công, tài chính quốc gia
Thi hành các bản án về hành chính chưa được thực hiện nghiêm trong thực tiễn
Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)
Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam
Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên: Bỏ sổ hộ khẩu giấy cần có lộ trình thực hiện phù hợp
Khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV