Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Điện Biên kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng III

Cập nhật ngày 30/09/2020 17:06:58 PM - Lượt xem: 256

HĐND - Ngày 29/9, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020), 15 năm thành lập Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Điện Biên (5/8/2005 - 5/8/2020) và Hội nghị biểu dương Người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị lần I giai đoạn (2015-2020). Đến dự có đồng chí Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Trọng Khôi, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh cùng 150 đại biểu điển hình phong trào tham gia xây dựng hệ thống chính trị.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 25 năm thành lập và phát triển của Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và 15 năm thành lập Ban đại diện Hội NCT tỉnh Điện Biên. Từ khi thành lập, Ban đại diện Hội NCT của tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Trung ương Hội NCT Việt Nam, chỉ đạo của tỉnh, tích cực triển khai có hiệu quả các hoạt động theo chương trình, kế hoạch, đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, thường xuyên chăm lo phát triển hội viên, phụng dưỡng NCT. Đến nay, 129/129 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh có tổ chức hội, 1.441 thôn, bản, tổ dân phố đã có các chi hội với hơn 41.000 hội viên.

Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, các cấp sự phối hợp các ban, ngành, đoàn thể; đội ngũ cán bộ làm công tác Hội được bổ sung kiện toàn; đội ngũ người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh. Công tác tuyên truyền, vận động, đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác Hội ngày càng được tăng cường. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và các chương trình công tác lớn của Hội gắn kết chặt chẽ đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” thật sự phát huy vai trò nòng cốt của Hội người cao tuổi trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”. Vượt qua khó khăn, thách thức người cao tuổi toàn tỉnh đã và đang đóng góp tích cực xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, giữ gìn đảm bảo an ninh, quốc phòng xứng đáng với khẩu hiệu “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

Hội cũng đề ra mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2021-2026 như: Tổ chức học tập, quán triệt, triển khai xây dựng chương trình hành động, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết của Quốc hội và HĐND các cấp. Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, triển khai thực hiện tốt chủ chương, chính sách của Đảng, Nhà nước; chăm lo phụng dưỡng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với người cao tuổi, tạo điều kiện để người cao tuổi trực tiếp tham gia, góp công, hiến kế nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả, thành tích NCT tỉnh Điện Biên đã đạt được trong 15 năm qua. Để phát huy hơn nữa vai trò của NCT, đồng chí đề nghị Ban đại diện Hội NCT và toàn thể hội viên NCT thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân, gia đình, con cháu thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tham gia có hiệu quả hơn nữa các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng gia đình hiếu học, xã hội học tập…; tích cực vận động người thân, gia đình, cộng đồng dân cư nhận thức và từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu trong địa bàn dân cư; phát huy truyền thống tốt đẹp, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, kịp thời động viên, chăm sóc người cao tuổi.

Tại Lễ kỷ niệm, Ban đại diện Hội NCT tỉnh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước tặng thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 3 cá nhân; Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen cho 20 cá nhân; Ban đại diện Hội NCT tỉnh tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham gia xây dựng hệ thống chính trị lần I giai đoạn 2015-2020./.

Ngọc Chinh