Hoạt động giám sát

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh

Cập nhật ngày 17/04/2018 21:10:19 PM - Lượt xem: 164

CTTĐT - Ngày 16/4, tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng từ năm 2012 - 2017 trên địa bàn tỉnh Điện Biên” của HĐND tỉnh đã làm việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh. Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, hiện nay toàn tỉnh đang quản lý 15.518 hồ sơ người có công với cách mạng, trong đó đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 1.176 người; đối tượng hưởng trợ cấp 1 lần 14. 342 người. Từ năm 2012 – 2017, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đã thực hiện cấp 15.152 thẻ BHYT cho người có công và thân nhân người có công. Tổ chức điều dưỡng cho 2.777 đối tượng. Trang cấp phương tiện dụng cụ chỉnh hình cho 239 đối tượng. Giải quyết cho 2.390 người là thân nhân thờ cúng liệt sĩ với số tiền 1.195 triệu đồng. Toàn tỉnh đã xác nhận và giải quyết được 122 hồ sơ. Phối hợp với BCHQS tỉnh tổ chức đón nhận và an táng 205 hài cốt liệt sĩ. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ 170 hộ gia đình người có công, xây mới 45 nhà, sửa chữa 125 nhà với tổng kinh phí 4.983 triệu đồng. Toàn tỉnh có 1.773 hộ gia đình người có công được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 22/2013 QĐ-TTg với tổng kinh phí 47 tỷ 556 triệu đồng. Trong 5 năm, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh đã nhận được sự đóng góp ủng hộ với số tiền hơn 11 tỷ 700 triệu đồng. Trong những năm qua, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đã thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc, tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ phục vụ các đoàn khách và thân nhân các liệt sĩ đến thăm viếng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã yêu cầu Sở Lao động, Thương binh & Xã hội làm rõ một số vấn đề như: việc thực hiện chế độ điều dưỡng với người có công hàng năm; việc thực hiện chi trả kịp thời chế độ hàng tháng cho các đối tượng thụ hưởng; nguyên nhân các trường hợp không được công nhận Mẹ Việt Nam Anh hùng; rà soát số lượng thẻ BHYT cấp hàng năm cho các đối tượng chính sách; nguyên nhân chậm trễ trong việc chi trả chế độ; hoàn thiện các hồ sơ cho các đối tượng chính sách.

Kết luận tại buổi làm việc, Đồng chí Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận những kết quả Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đã đạt được trong giai đoạn vừa qua; đồng thời yêu cầu Sở cần phát huy làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng; yêu cầu Sở Lao động, Thương binh & Xã hội hoàn thiện báo cáo bổ sung, làm rõ những vấn đề Đoàn giám sát quan tâm.

Đoàn giám sát thăm Trung tâm tiếp đón thân nhân liệt sĩ và điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Điện Biên

phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Sau chương trình làm việc, Đoàn giám sát đến thăm Trung tâm tiếp đón thân nhân liệt sĩ và điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Điện Biên./.

Tin, ảnh: Lê Hùng