Hoạt động giám sát

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tại huyện Điện Biên

Cập nhật ngày 11/04/2018 22:27:02 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Ngày 11/4, tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng từ năm 2012 - 2017 trên địa bàn tỉnh Điện Biên” Tổ giám sát số 1 làm việc tại UBND huyện Điện Biên. Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện lãnh đạo huyện Điện Biên cho biết: Hiện nay, toàn hiện có 4.115 đối tượng người có công, trong đó có 431 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Giai đoạn từ năm 2012 - 2017, huyện đã công nhận mới 49 đối tượng người có công hưởng trợ cấp hàng tháng, trợ cấp mai táng phí cho 388 đối tượng là người có công với cách mạng; trợ cấp 01 lần cho 2.820 đối tượng. Đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định số  62/2011/QĐ-TTg là 2.158 đối tượng. Thanh liên xung phong hưởng chính sách theo Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg là 326 đối tượng; theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg  là 212 đối tượng…; với sự chung tay góp sức của các tổ chức, đoàn thể, toàn huyện đã hỗ trợ làm nhà cho 33 đối tượng người có công với tổng kinh phí là 1 tỷ 700 triệu đồng… Tuy nhiên việc giải quyết các chế độ chính sách cho thương binh liệt sĩ, người có công của huyện còn gặp nhiều khó khăn trong công tác hoàn thiện hồ sơ thủ tục, đặc biệt trong giải quyết chế độ mai táng phí, việc hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg cho người có công trên địa bàn huyện còn chậm, chưa kịp thời.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã yêu cầu huyện làm rõ số lượng hồ sơ tồn đọng chưa được giải quết của các đối tượng; làm rõ nguyên nhân vướng mắc trong công tác phối hợp giữa huyện và xã trong việc giải quyết hồ sơ…những khó khăn vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn chi trả chế độ chính sách cho đối tượng người có công.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND đã đánh giá và ghi nhận những kết quả của huyện trong việc triển khai thực hiện các chế độ chính sách, sự quan tâm chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách trong những năm qua. Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục rà soát về điều kiện sống của các đối tượng là người thờ cúng các liệt sĩ; tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ sửa chữa, làm nhà cho người có công trên địa bàn huyện; tăng cường phối hợp, xử lý dứt điểm các hồ sơ tồn đọng đảm bảo đúng tiến độ, thời gian.../.

Tin, ảnh: Lê Hùng