Ban Dân tộc

Đoàn giám sát của Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Ban Dân tộc tỉnh

Cập nhật ngày 26/09/2017 08:30:54 AM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Sáng ngày 22/9/2017, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về kết quả thực hiện Đề án hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Đồng chí Vừ Thị Liên - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh: Chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần giải quyết một phần khó khăn về đất sản xuất, nước sinh hoạt của người dân, giảm thiểu tình trạng di dịch cư tự do, chặt phá rừng, bảo vệ môi trường, ổn định trật tự xã hội, quốc phòng - an ninh ở cơ sở, đặc biệt là ở các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Trong 2 năm 2015 - 2016, trên địa bàn tỉnh có 652 hộ được hưởng chính sách hỗ trợ đất sản xuất với kinh phí là 5.890 triệu đồng; 4.203 hộ được hưởng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề với kinh phí là 20.220 triệu đồng; 10.111 hộ được hưởng chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán với kinh phí 12.937 triệu đồng; 2.538 hộ được vay 37.368 triệu đồng vốn ưu đãi; đầu tư xây dựng 23 công trình nước sinh hoạt tập trung tại 08 huyện và thị xã Mường Lay với tổng kinh phí là 25.548 triệu đồng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Các đại biểu tham gia buổi làm việc đã phát biểu ý kiến, đánh giá kết quả thực hiện, chỉ ra những hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện Đề án. Đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh đã nhận rõ trách nhiệm của Ban trong việc tham mưu, phối hợp với các Sở, ban, ngành và việc chỉ đạo chuyên môn đối với phòng Dân tộc các huyện trong việc triển khai thực hiện Đề án còn một số hạn chế dẫn đến hiệu quả Đề án không cao, nhiều nội dung thực hiện chưa phù hợp, chưa đạt mục tiêu đề ra.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Vừ Thị Liên đề nghị Ban Dân tộc tỉnh nêu cao trách nhiệm là cơ quan Thường trực thực hiện Đề án, có giải pháp chỉ đạo hiệu quả hơn nữa đối với các phòng Dân tộc các huyện về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các Sở, Ban, ngành tỉnh trong thực thi các hợp phần của Đề án; tham mưu cho UBND tỉnh sơ, tổng kết đánh giá hiệu quả Đề án. Đồng thời tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu tại buổi làm việc để hoàn thiện báo cáo của Đoàn giám sát./.

Nguyễn Dung