Ban Dân tộc

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại huyện Điện Biên

Cập nhật ngày 21/09/2017 17:26:15 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Tiếp tục Chương trình giám sát chuyên đề "Tình hình thực hiện Đề án hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ"; từ ngày 20/9 đến ngày 21/9/2017, Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tại huyện Điện Biên.

Qua giám sát cho thấy: trong 2 năm 2015 - 2016, các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số nghèo huyện Điện Biên được các chủ đầu tư triển khai hỗ trợ  đất sản xuất, chuyển đổi ngành nghề, hỗ trợ máy móc, nông cụ sản xuất; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán, nước sinh hoạt tập trung; dụng cụ đựng nước sinh hoạt phân tán cho các hộ dân tộc thiểu số nghèo; hỗ trợ đất sản xuất và chuyển đổi ngành nghề; xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung theo quy định, cụ thể: năm 2016, hỗ trợ đất sản xuất cho 268 hộ, tổng kinh phí là 2.195,215 triệu đồng. Trong đó: 212 hộ được hỗ trợ trực tiếp đất sản xuất khai hoang, phục hóa, cải tạo đất với tổng diện tích đất là 368.283 m2, số tiền hỗ trợ là 1 tỷ 652,667 triệu đồng; 56 hộ được hỗ trợ 130.105 m2 đất chuyển nhượng, số tiền hỗ trợ là 551,4 triệu đồng. Hỗ trợ chuyển đổi nghề bằng các nông cụ, máy móc: Năm 2015 có 143 hộ tại 02 xã Noong Luống, Thanh Yên được hỗ trợ với số tiền là 715 triệu đồng, năm 2016 có 1.017 hộ xã Thanh An với tổng kinh phí là 5 tỷ 080 triệu đồng. Hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán: năm 2015, hỗ trợ ống dẫn nước và 2 thùng nhựa 220 lít/hộ cho 1.299 hộ với số tiền là 1 tỷ 688,7 triệu đồng, hỗ trợ đào giếng cho 64 hộ tại 03 xã Pá Khoang, Na Tông, Thanh Yên với kinh phí là 83,2 triệu đồng. Hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung: năm 2016 là 3 tỷ 539,385  triệu đồng để thực hiện xây dựng 03 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại bản Noong Hẹt xã Noong Hẹt, tại Đội 6 thôn Yên Cang xã Sam Mứn và tại bản  Lún xã Noong Luống. Hỗ trợ vay vốn chuyển đổi nghề là 1 tỷ 365 triệu cho 93 hộ tại 05 xã Thanh Nưa, Thanh Chăn, Hẹ Muông, Pa Thơm, Mường Pồn.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát hỗ trợ đất sản xuất tại bản Na Hươm xã Na Tông huyện Điện Biên.

Thông qua việc thực hiện chính sách hỗ trợ theo quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần giải quyết một phần khó khăn về đất sản xuất, nước sinh hoạt cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Điện Biên. Tuy nhiên, còn một số chính sách hỗ trợ chưa được triển khai thực hiện như chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, giao khoán, khoanh nuôi bảo vệ rừng, trồng rừng do nguồn kinh phí không được phân bổ. Năng lực chủ đầu tư là UBND cấp xã hạn chế, trình độ, kinh nghiệm và trách nhiệm trong giám sát, nghiệm thu của chủ đầu tư không cao nên chất lượng một số máy móc, vật dụng không đảm bảm, không phát huy hiệu quả. Việc đặt vị trí các bể chứa nước sinh hoạt tập trung không hợp lý. Công tác giải quyết các nội dung phát sinh trong quá trình thực hiện công việc chưa kịp thời. Việc phối kết hợp giữa các đơn vị, phòng, ban liên quan trong quá trình triển khai chính sách chưa chặt chẽ…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Điện Biên cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ nói chung trên địa bàn huyện, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng có hiệu quả các vật dụng, máy móc, các công trình nước sinh hoạt đã được hỗ trợ; tăng cường kiểm tra, giám sát…./.

- Nguyễn Dung -