Ban Dân tộc

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại huyện Điện Biên Đông

Cập nhật ngày 20/09/2017 07:41:23 AM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-BDT ngày 23/7/2017 về việc giám sát chuyên đề "Tình hình thực hiện Đề án hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Điện Biên"; Từ ngày 18/9 đến ngày 19/9/2017, Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh, do đồng chí Vừ Thị Liên - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại huyện Điện Biên Đông.

Theo chương trình giám sát, Đoàn đi kiểm tra thực tế việc thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 755/QĐ-TTg tại 02 xã Luân Giói, Chiềng Sơ và làm việc với UBND huyện Điện Biên Đông.

Giám sát trực tiếp tại huyện Điện Biên Đông cho thấy: trong 2 năm 2015 - 2016, các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số nghèo của huyện Điện Biên Đông đã được thụ hưởng chính sách chuyển đổi ngành nghề, hỗ trợ máy móc, nông cụ sản xuất; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán, nước sinh hoạt tập trung. Năm 2016, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề 1.555 triệu đồng để thực hiện hỗ trợ 1.957 máy móc, nông cụ sản xuất cho 311 hộ thuộc 06 xã (Chiềng Sơ, Luân Giói, Pú Hồng, Háng Lìa, Tìa Dình, Xa Dung). Hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán: năm 2015 là 2 tỷ 496 triệu đồng, hỗ trợ 2.103 bồn nhựa đựng nước (400 lít/bồn) và 2.103 xô đựng nước (20 lít) cho 2.103 hộ dân ở 14 xã, thị trấn; năm 2016 là 237,9 triệu đồng, hỗ trợ 183 xô, bồn nhựa đựng nước cho 183 hộ thuộc 02 xã Leo Lôm, Mường Luân. Hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung: năm 2016 là 5 tỷ 200 triệu đồng để thực hiện xây dựng 04 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại 03 xã Luân Giói, Keo Lôm, Tìa Dình, cấp nước cho 2.592 nhân khẩu. Hỗ trợ vay vốn để gia tăng đất sản xuất trong năm 2016 là 4 tỷ 140 triệu đồng cho 276 hộ dân nghèo khai hoang, làm ruộng bậc thang và nương có bờ để phục vụ sản xuất.

Tuy nhiên, một số chính sách hỗ trợ chưa được thực hiện như chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, giao khoán, khoanh nuôi bảo vệ rừng, trồng rừng, duy tu công trình nguyên nhân là do kinh phí không được phân bổ. Việc sử dụng máy móc, nông cụ sản xuất, công tác vận hành, bảo dưỡng, duy tu, sửa chữa máy móc chưa đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật; ý thức giữ gìn, bảo vệ tài sản chung chưa cao; công tác bảo vệ rừng đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước còn hạn chế nên nguồn nước bị cạn kiệt; việc quản lý, khai thác các công trình nước  sinh hoạt tập trung chưa được chú trọng nên ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vừ Thị Liên đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Điện Biên Đông cần tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng có hiệu quả các vật dụng, máy móc, các công trình nước sinh hoạt đã được hỗ trợ; tăng cường kiểm tra, giám sát, khảo sát ý kiến nhân dân để thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước đúng chủ trương, phát huy hiệu quả./.

Nguyễn Dung