Ban VH - XH

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại Bảo hiểm xã hội tỉnh

Cập nhật ngày 05/06/2017 17:12:03 PM - Lượt xem: 204

Toàn cảnh buổi làm việc

CTTĐT - Ngày 01/6, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc thực hiện Luật bảo hiểm y tế, Luật bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp từ năm 2011 – 2016.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, tính đến ngày 31/12/2016, tỉnh Điện Biên có gần 1.200 doanh nghiệp, trong đó trên 520 doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho gần 7.000 lao động. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, đồng thời thực hiện chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho trên 35.300 lượt người; giải quyết chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho trên 5.000 người.

Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thực hiện giao dịch điện tử, phối hợp với Bưu điện tỉnh để giao nhận hồ sơ, trả thẻ bảo hiểm y tế đến tay người lao động và tiếp nhận, xử lý 141 đơn thư khiếu nại, hỏi đáp về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tuy nhiên hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn trên 670 doanh nghiệp chưa đăng kí tham gia bảo hiểm xã hội; trên 520 doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với tổng số tiền trên 6,2 tỷ đồng…

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nhữ Văn Quảng, Trưởng ban VHXH, Trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế cho người lao động trong thời gian qua, đồng thời đề nghị trong thời gian tới, BHXH tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, Luật  Bảo hiểm xã hội; tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm cho người lao động theo quy định của pháp luật. Tập trung chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện pháp luật về Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn, góp phần đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân./.

Quốc Văn