Ban VH - XH

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát tại thị xã Mường Lay

Cập nhật ngày 25/03/2015 21:15:17 PM - Lượt xem: 256

Ngày 25/3, Đoàn giám sát Ban văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Nguyễn Vân Chương - Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VHXH – HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát “Việc triển khai và thực hiện Nghị quyết số 151 của HĐND tỉnh về quy hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên giai đoạn 2008 – 2015, định hướng đến năm 2020” trên địa bàn thị xã Mường Lay.

Trước khi có buổi làm việc với UBND thị xã Mường Lay, đoàn giám sát Ban văn hóa xã hội HĐND tỉnh đã đến thăm và kiểm tra tại trường Mầm non Đồi Cao, trường Tiểu học, THCS Sông Đà và điểm trường mầm non Huổi Min.

Làm việc với UBND thị xã Mường Lay, báo cáo của thị xã đã nêu bật kết quả cụ thể việc triển khai và thực hiện quy hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo giai đoạn 2008 – 2015, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn thị xã. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thị xã có 14 trường ở 4 cấp học, 1 trung tâm dạy nghề, 3 trung tâm học tập cộng đồng, 100% xã phường có trường học từ mầm non đến THCS. Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đạt trên 46%, trẻ mẫu giáo đạt trên 99%; Tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; tỷ lệ huy động trẻ 11 tuổi vào lớp 6 đạt gần 90%; Tỷ lệ huy động học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 đạt trên 95%; Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 100%, tốt nghiệp THPT đạt trên 99%. Toàn thị xã có trên 320 cán bộ quản lý và giáo viên, 100% đạt trình độ chuẩn trở lên. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ toàn diện đạt từ 96% trở lên, tỷ lệ chuyển lớp các cấp phổ thông đạt trên 99%. Tính đến hết tháng 12/2014, toàn thị xã có 9/14 trường đạt chuẩn quốc gia. Các chế độ chính sách đối với học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng qui định hiện hành. Công tác xã hội hóa được tăng cường, huy động được các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp. Trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi, sách giáo khoa, tài liệu tham khảo được bổ sung. Để đảm bảo triển khai đúng quy hoạch đã đề ra, Phòng giáo dục và đào tạo thị xã Mường Lay đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu xây dựng trường chuẩn quốc gia, các tiêu chí phổ cập giáo dục các cấp học.

Sau khi giám sát thực tế tại cơ sở và qua buổi làm việc với UBND thị xã, đồng chí Nguyễn Vân Chương - Trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao kết quả “Việc triển khai và thực hiện nghị quyết số 151 của HĐND tỉnh về quy hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên giai đoạn 2008 – 2015, định hướng đến năm 2020” trên địa bàn thị xã Mường Lay. Đồng chí nhấn mạnh: trong thời gian tới thị xã Mường Lay tiếp tục khắc phục mọi khó khăn để đạt và vượt các kế hoạch chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Bám sát quy hoạch để thực hiện các chỉ tiêu cơ bản về quy mô mạng lưới trường lớp, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp, số trường chuẩn quốc gia và chỉ tiêu phổ cập giáo dục các cấp học./.

Theo dienbientv