Nghiên cứu - Trao đổi  

Từ ý kiến cử tri: Cần sớm khôi phục, tôn tạo di tích Huổi He

Cập nhật ngày 10/05/2017

CTTĐT - Hang Huổi He (nay thuộc địa bàn xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên) là một trong 3 địa điểm của Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ 63 năm trước. Hiện nay, điểm di tích này đã được khoanh vùng, cắm mốc, quy hoạch, nhưng chưa được đầu tư, tôn tạo tương xứng với giá trị lịch sử của nó.


Giá trị lớn về lịch sử, khoa học quân sự

Di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Hang Huổi He nằm trên địa bàn xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên. Theo chỉ dẫn của người dân bản Tấu, xã Nà Nhạn, chúng tôi đến điểm di tích Hang Huổi He. Từ trung tâm xã Nà Nhạn (gần Quốc lộ 279, cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 18km) đến Huổi He hơn 4km, trong đó có hơn 2km đi bộ qua suối và cheo leo trên sườn núi. Hang nằm sâu trong núi đá, bên cạnh dòng thác Huổi He nước chảy quanh năm, diện tích hang khoảng 25m2 (đã bị sập). Mặc dù chỉ đóng chân 13 ngày (từ ngày 18 - 30.1.1054), nhưng tại đây hơn 63 năm trước đã diễn ra nhiều cuộc họp của Bộ Chỉ huy chiến dịch, đặc biệt là cuộc họp bàn để thay đổi phương châm tác chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đó là chuyển từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”.

Hang Huổi He nằm bên thác Huổi He, xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên. Ảnh: Hoa Huyền

Huổi He được đồng bào người Thái nơi đây gọi là Huổi Hẹ, nghĩa là dòng suối hai bên có nhiều tre, nứa. Có khi người dân bản địa còn gọi là Huổi He Ộ vì nó gắn với dòng suối Huổi He Ộ, nghĩa là suối nách to. Mặc dù trải qua thời gian dài không được đầu tư bảo tồn, hang cũng đã bị đánh sập, nhưng những dấu tích của Huổi He vẫn còn dễ nhận biết, xác định, như vị trí lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lán làm việc của tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, khu tập kết lương thực, khu vực bệnh viện...

Hang Huổi He được nhận định có giá trị lớn về lịch sử, khoa học quân sự. Đây là một minh chứng lịch sử cho sự hình thành, phát triển và đóng góp to lớn của Bộ chỉ huy chiến dịch. Thông qua di tích hang Huổi He sẽ giúp cho việc nghiên cứu, khám phá nghệ thuật quân sự Việt Nam, nếp sinh hoạt thời chiến và những tư duy sáng tạo của cha ông ta trong cuộc trường chinh chống giặc ngoại xâm, giữ gìn giang sơn đất nước. Di tích là biểu tượng của tinh thần chiến đấu ngoan cường của quân dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, là địa điểm để ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của dân tộc.

Chưa được đầu tư khôi phục, tôn tạo

Ông Đặng Trọng Hà, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, cho biết: Với ý nghĩa lịch sử trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, ngày 23.12.2015 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 2367/QĐ-TTG bổ sung 23 điểm, trong đó có hang Huổi He vào Hồ sơ di tích Chiến trường lịch sử Điện Biên Phủ (đã được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt năm 2009). Hiện nay, điểm di tích này đã được các cơ quan chức năng khoanh vùng, cắm mốc, quy hoạch, nhưng chưa được đầu tư, tôn tạo. Vì cách xa trung tâm thành phố Điện Biên Phủ và khu dân cư, nên tại di tích này cũng chưa có hoạt động văn hóa nào được tổ chức. Do chưa có đường vào nên việc tới tham quan điểm di tích của nhân dân còn hết sức khó khăn.

Được biết tỉnh ta đang xây dựng Đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ gắn với phát triển du lịch tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" trong đó có việc tôn tạo, phục dựng di tích Huổi He. Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cũng đã đến đây khảo sát nhằm tìm phương án khôi phục di tích này, góp phần phát huy giá trị của di tích chiến trường Điên Biên Phủ. Hy vọng điểm di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở Huổi He sẽ sớm được trùng tu, tôn tạo.

Trước mắt, để đánh giá sát thực trạng, giá trị di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ở Huổi He cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, trên cơ sở đó xây dựng quy hoạch tổng thể và có phương hướng bảo vệ, phát huy giá trị di tích một cách khoa học. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ các di tích lịch sử, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng, đồng thời có biện pháp tích cực để bảo vệ và bảo tồn cảnh quan của điểm di tích và khu vực xung quanh điểm di tích.

Hoa Huyền

 
    Print

[ ]

Tin liên quan
Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo luật
Kỹ năng chất vấn tại kỳ họp
KẾT NỐI SỨC MẠNH MÙA XUÂN
Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Điện Biên khóa XIV: Thảo luận các vấn đề trọng tâm, thẳng thắn trong hoạt động chất vấn
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh họp thẩm tra Báo cáo, Đề án, Dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 04 HĐND tỉnh khóa XIV
Kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động nhiệm kỳ 2011 - 2016, để triển khai thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương trong nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND các cấp tỉnh Điện Biên
Một nhiệm kỳ hoạt động sôi nổi và hiệu quả
Nâng cao chất lượng công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại các kỳ họp của HĐND tỉnh
Ban Dân tộc nâng cao chất lượng trong công tác giám sát
Đẩy nhanh tiến độ các dự án tái định cư gắn với việc phát triển sản xuất, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân thị xã Mường Lay