Hoạt động của HĐND tỉnh

Ban VH-XH HĐND tỉnh làm việc với Ban Tôn giáo Sở Nội vụ và Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động Xã hội tỉnh

Cập nhật ngày 18/09/2016 23:16:00 PM - Lượt xem: 232

CTTĐT - Ngày 15/9, thực hiện chương trình công tác tháng 9 năm 2016, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nhữ Văn Quảng - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban làm Trưởng đoàn đã tiến hành làm việc tại Ban Tôn giáo Sở Nội vụ và Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động Xã hội tỉnh

Tại các đơn vị, Đoàn đã nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm, việc tổ chức bộ máy, biên chế, quy mô hoạt động, những khó khăn vướng mắc và kiến nghị, đề xuất một số nội dung với các cấp có thẩm quyền.

Hiện tại tổng biên chế cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh là 72 người, thuộc nhiều trình độ và chuyên ngành đào tạo các nhau, trong đó: 28 người có chuyên môn trình độ Đại học, 09 người trình độ Cao đẳng, 23 người có trình độ trung cấp. Với tổng biên chế như hiện nay, Trung tâm đảm bảo nhân lực để thực hiện các nhiệm vụ với qui mô 500 gường bệnh, trong đó có 400 giường bệnh cho đối tượng 06, 100 giường bệnh cho đối tượng 05. Tuy nhiên, đến ngày 15/9/2016, Trung tâm có 123 học viên, trong đó 51 học viên của năm 2015 chuyển sang. Về cơ bản cán bộ, viên chức, người lao động, học viên của Trung tâm đang được hưởng các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước.

Nguyên nhân số lượng học viên vào Trung tâm hạn chế là do thực hiện luật Xử phạt vi phạm hành chính, qui định đối tượng cai nghiện bắt buộc phải do Tòa án nhân dân quyết định. Đối tượng cai nghiện tự nguyện phải đóng góp kinh phí cho nên không thu hút được. Trung tâm kiến nghị các cấp có thẩm quyền sửa đổi Nghị định 221/2013/NĐ-CP ngày 30/12/2013, đơn giản hóa các thủ tục hành chính đưa đối tượng vào Trung tâm; Hiện tại học viên được hưởng chế độ tiền ăn 360.000đ/tháng là quá thấp, kiến nghị thực hiện các chính sách đối với học viên cai nghiện tại Trung tâm theo Thông tư 148/2014/TTLT-BTC-BLĐTBXH ngày 08/10/2014 của Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ được thành lập ngày 01/3/2016 trên cơ sở Phòng Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ. Trên địa bàn tỉnh có 03 tôn giáo lớn: Tin Lành, Công Giáo và Phật giáo với 59.825 người, gồm 344 điểm nhóm, ở 551 thôn, bản của 99 xã, phường, thị trấn, thuộc 10/10 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 11/344 điểm nhóm được đăng ký sinh hoạt tôn giáo. Việc tăng cường hướng dẫn, cấp giấy phép sinh hoạt cho các điểm nhóm tôn giáo sẽ tạo thuận lợi cho chính quyền cơ sở trong việc theo dõi, quản lý, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội. Qua nắm bắt tình hình cơ sở 9 tháng đầu năm 2016 việc sinh hoạt tôn giáo của các điểm nhóm trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, không có vấn đề phát sinh, phức tạp liên quan đến tôn giáo.

Nguyễn Dung