Hoạt động của HĐND các huyện - xã

HĐND Thị xã Mường Lay khai mạc kỳ họp thứ 2, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Cập nhật ngày 29/07/2016 17:54:45 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT- Ngày 28/7, HĐND thị xã Mường Lay khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND thị xã khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự kỳ họp có các đồng chí: Lê Trọng Khôi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Thị Minh Phượng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy thị xã Mường Lay; Lò Thị Bích, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thị xã Mường Lay.

Theo báo cáo của UBND thị xã, 6 tháng đầu năm trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự chỉ đạo điều hành hiệu quả, linh hoạt quyết liệt của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã, sự phấn đấu nỗ lực quyết tâm của các cơ quan đơn vị trên địa bàn, tình hình kinh tế - xã hội thị xã đã đạt được những kết quả nhất định: Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 742,38 ha, đạt 94,69% kế hoạch tỉnh giao, đạt 82,4% so với Nghị quyết HĐND thị xã, tăng 5,57% so với cùng kỳ. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 742,38 ha, đạt 94,69% kế hoạch tỉnh giao, đạt 82,4% so với Nghị quyết HĐND thị xã, tăng 5,57% so với cùng kỳ. Diện tích nuôi thủy sản (trong ao) toàn thị xã là 23,96 ha. Sản lượng thủy sản nuôi trồng, đánh bắt tự nhiên là 60,05 tấn, đạt 47,74% kế hoạch tỉnh giao và Nghị quyết HĐND thị xã. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì ổn định, giá trị sản xuất ước đạt 41.913,4 triệu đồng (theo giá thực tế), tăng 1,69% so với cùng kỳ; ước đạt 29.138 triệu đồng (theo giá so sánh năm 2010), tăng 1,41% so với cùng kỳ. Công tác giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất, chuyển nhượng đất, thu tiền sử dụng đất được thực hiện đúng quy định. Hoàn thành công tác lập kế hoạch sử dụng đất năm 2016 thị xã Mường Lay.

Công tác quản lý, điều hành ngân sách được đảm bảo, Ước thu ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm là 66.614 triệu đồng, đạt 68,4% dự toán tỉnh giao, đạt 68,1% theo Nghị quyết HĐND thị xã, tăng 14,1% so với cùng kỳ. Ước thực hiện chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm là 53.417 triệu đồng, đạt 49,6% dự toán tỉnh giao và 49,4% theo Nghị quyết HĐND thị xã, tăng 9,5% so với cùng kỳ.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được trong 6 tháng đầu năm còn tồn tại những hạn chế nhất định như: Một số chỉ tiêu nhiệm vụ chưa được tập trung chỉ đạo quyết liệt như; tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới còn chậm; công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch, quản lý hành lang an toàn giao thông, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường có việc chưa chặt chẽ, còn nhiều bất cập; các loại tội phạm hình sự, ma túy được kiềm chế nhưng còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là tội phạm về trật tự xã hội.

Trong 6 tháng cuối năm 2016, thị xã xác định: Tập trung chỉ đạo sản xuất trên địa bàn, chuẩn bị các điều kiện về giống, vật tư phân bón, hướng dẫn nhân dân gieo cấy vụ mùa đúng lịch thời vụ. Chỉ đạo thực hiện nạo vét kênh mương, sửa chữa các công trình thủy lợi đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ nhu cầu làm đất, gieo cấy vụ mùa. Chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai. Chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, quản lý bảo vệ rừng. Tập trung chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới. Tiếp tục tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khẩn trương hoàn thiện và quyết toán các phương án, dự án tái định cư. Tăng cường công tác quản lý đô thị, quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Tăng cường các biện pháp thu thuế đảm bảo thu đúng, thu đủ, phấn đấu tăng thu để thực hiện đạt và vượt dự toán cả năm. Tăng cường quản lý và điều hành ngân sách; đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ chi ngân sách. Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách địa phương năm 2017 và kế hoạch đầu tư công trên địa bàn năm 2017. Đối với công tác quốc phòng, an ninh: Tăng cường bám sát cơ sở, chủ động nắm tình hình nhất, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội./.

Lê Hùng