Điện Biên phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2016

Cập nhật ngày 21/06/2016 08:57:18 AM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Ngày 31/5, tại Nhà thiếu nhi tỉnh, Sở Lao động thương binh và xã hội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 với chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em”.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Điện Biên có 209.317 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 9.165 trẻ. Công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em có nhiểu chuyển biến tích cực, rõ nét. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được các ngành các cấp quan tâm, quyền lợi của trẻ luôn được đặt lên hàng đầu. Các vụ vi phạm quyền trẻ em đã giảm rõ rệt, 100% các vụ việc xâm hại trẻ em được điều tra làm rõ. Hệ thống trường lớp được củng cố và phát triển đa dạng. Hệ thống trường dân tộc bán trú THCS tại huyện, xã được mở rộng, tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi tăng. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em ngày càng được quan tâm, thông qua việc thực hiện khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi. Năm 2015 có 79.141 trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT , đạt 98%. Hoạt động vui chơi giải trí, nâng cao đời sống tinh thần cho trẻ em luôn được các cấp các ngành quan tâm.

Trong năm 2015, Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) các cấp đã tích cực tuyên truyền vận động được hơn 90 đơn vị, cá nhân ủng hộ với tổng số tiền hơn 1 tỷ 209 triệu đồng, đồng thời, phối hợp với Quỹ BTTE Việt nam triển khai các chương trình hỗ trợ cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương trong tỉnh như: “Quỹ sữa vươn cao Việt Nam”, “Cùng em tới trường”, “Tặng máy giặt trao yêu thương”, với số kinh phí hỗ trợ từ các tổ chức các nhân quỹ BTTE tỉnh đã trợ giúp cho 3.000 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trao học bổng cho 110 trẻ em là con thương binh liệt sỹ, trẻ em nghèo hiếu học, trẻ em dân tộc thiểu số đạt thành tích cao trong học tập trị gia 74.500.000đ. Phối hợp với các cơ quan y tế tổ chức khám sàng lọc cho 461 trẻ khuyết tật, phẫu thuật miễn phí cho 112 trẻ em khuyết tật và 12 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh.

Tháng hành động vì trẻ em hàng năm là dịp để cấp ủy, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, trọng tâm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về việc phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, tổ chức kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh, bổ ích cho trẻ.

Đại diện các cơ quan, tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em năm 2016

Tính đến ngày 30/5/2016, Quỹ Bảo trợ trẻ em được các đơn vị ủng hộ với tổng số tiền  là trên 1 tỷ 214 triệu. Trong đó ủng hộ bằng tiền mặt là 237.540.000đ. ủng hộ bằng hiện vật và hỗ trợ các chương trình khám sàng lọc, phẫu thuật trẻ em khuyết tật với số tiền: 976.558.000đ.

Tại lễ phát động, Văn Phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em với số tiền 10 triệu đồng. Tổ chức trẻ em Rồng xanh và Quỹ BTTE tỉnh đã tặng quà cho 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh và là trẻ em SOS tỉnh Điện Biên./.

Lê Hùng