Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và làm việc tại Điện Biên

Cập nhật ngày 09/05/2016 09:32:00 AM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Ngày 7/5, đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cùng đoàn công tác lên thăm và làm việc tại Điện Biên. Đón và làm việc với đoàn công tác Chủ tịch nước có các đồng chí: Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh.

Đồng chí Trần Đại Quang, làm việc với tỉnh Điện Biên. Ảnh: Văn Thành Chương

Tại buổi làm việc, báo cáo với Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn khái quát một số kết quả về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh năm 2015 và 4 tháng đầu năm 2016. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2015 đạt 10,02%; thu nhập bình quân đầu người đạt 23,2 triệu đồng/năm, tăng 12,38% so với năm 2014. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng xác định; tổng sản lượng lương thực đạt trên 250.000 tấn; tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015) còn 28,01% (giảm 4,56% so với cuối năm 2014); diện mạo đô thị, nông thôn tiếp tục có những thay đổi tích cực. Thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2016 là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy quán triệt tới toàn thể cán bộ, đảng viên Chỉ thị số 51-CT/TW ngày 4/1/2016 của Bộ Chính trị, về lãnh đạo Cuộc bầu cử; triển khai thực hiện các bước chuẩn bị đúng quy trình, nguyên tắc.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn, tồn tại, tạo điều kiện để Điện Biên phát triển kinh tế - xã hội, căn cứ thông báo kết luận buổi làm việc ngày 14/3/2016 giữa lãnh đạo tỉnh với Phó Thủ tướng (nay là Thủ tướng Chính phủ) Nguyễn Xuân Phúc, đã giao các bộ, ngành Trung ương xem xét, đề xuất hướng giải quyết đối với một số nội dung: Nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên; bố trí vốn để khởi công 3 dự án giao thông trọng điểm của tỉnh bằng vốn trái phiếu Chính phủ; đầu tư cải tạo, nâng cấp 5 tuyến đường giao thông huyết mạch của tỉnh đã xuống cấp nghiêm trọng; hỗ trợ thực hiện Đề án bê tông hóa giao thông nông thôn tỉnh Điện Biên giai đoạn 2015-2020; đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa 2 huyện mới chia tách là Mường Ảng và Nậm Pồ; tiếp tục bố trí vốn và kéo dài thời gian thực hiện Đề án 79 đến năm 2020... Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn đề nghị Chủ tịch nước quan tâm, có ý kiến với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sớm giải quyết.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải, khẳng định: Dự án nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên Phủ sẽ được Bộ Giao thông - Vận tải quy hoạch chi tiết trong năm 2016 và có phương án bố trí vốn trong năm 2017; các đề xuất về hạ tầng giao thông khác đang được Bộ xem xét và đưa ra phương án giải quyết trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam kiểm tra công tác ứng trực phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc. Ảnh: Văn Thành Chương

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và biểu dương những thành tựu tỉnh Điện Biên đạt được trong thời gian qua, đồng thời Chủ tịch nước cho biết sẽ tham gia ý kiến với Chính phủ và các bộ, ngành về những kiến nghị, đề xuất của tỉnh. Chủ tịch nước lưu ý: Đất nước đang trong quá trình hội nhập sâu rộng, đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng gặp nhiều thách thức không nhỏ đối với cả nước nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. Điện Biên là tỉnh biên giới có vị trí hết sức quan trọng về kinh tế - xã hội, đặc biệt là quốc phòng - an ninh, vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh cần đoàn kết, thống nhất, đồng tâm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tích cực phát triển kinh tế. Cần tập trung đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng, trọng tâm là nông nghiệp và dịch vụ; quan tâm xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư; tập trung phát triển kinh tế vùng cửa khẩu (Tây Trang) và ven sông Đà; phát huy ngành nghề thủ công mỹ nghệ; xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng các dân tộc; nâng cao giáo dục, đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Xác định du lịch là mục tiêu trọng điểm để phát triển kinh tế địa phương, tỉnh cần gắn du lịch lịch sử với danh lam thắng cảnh, tạo liên kết chuỗi du lịch. Xây dựng thế trận an ninh nhân dân, quốc phòng toàn dân; tăng cường công tác phòng chống ma túy, mua bán người; làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; học tập tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh; chuẩn bị tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong và sau bầu cử, để ngày 22/5 tới đây thực sự là ngày hội đại đoàn kết của nhân dân..

Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN VN thăm và tặng quà gia đình ông Đỗ Xuân Nhã tại Tổ 8, phường Thanh Trường (Thương binh chống Pháp). Ảnh: Văn Thành Chương

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ A1; dự lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; thăm Trung đoàn Cảnh sát cơ động khu vực Tây Bắc; thăm hỏi, tặng quà 2 gia đình chính sách tại phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tỉnh Điện Biên, vì những thành tích xuất sắc trong thực hiện Dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và Lễ đón nhận Huân Chương Lao động Hạng Nhất. Ảnh: Văn Thành Chương

Nguồn: Baodienbienphu