Nghiên cứu - Trao đổi

Tập trung lãnh đạo phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2015

Cập nhật ngày 21/03/2015 16:20:24 PM - Lượt xem: 256

Đón Xuân Ất Mùi 2015, với mong muốn vạn sự tốt lành - năm mới dành nhiều thành tích mới. Năm 2014, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song tỉnh đã tổ chức thành công các hoạt động, sự kiện quan trọng và đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực rất đáng trân trọng. Năm 2015, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội (2011-2015); năm diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng : Kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt nam, 40 năm giải phóng Miền Nam..., đặc biệt, năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020.

Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, dự báo bối cảnh tình hình năm 2015 còn nhiều khó khăn, thách thức. Trong tỉnh, kinh tế tăng trưởng chưa bền vững, sức cạnh tranh còn thấp; một số mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt so với Nghị quyết Đại hội; nhu cầu đầu tư phát triển, nhất là đối với xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội lớn, trong khi nguồn lực hạn hẹp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, dân di cư tự do, tuyên truyền đạo trái pháp luật, buôn bán, sử dụng các chất ma túy... vẫn tiềm ẩn những nhân tố có thể dẫn đến diễn biến phức tạp. Đây là những vấn đề đòi hỏi phải có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội từ tỉnh đến cơ sở.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng các cấp cần tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2015; tiếp tục triển khai thực hiện Kết luận số 85-KL/TW, ngày 24-01-2014 của Bộ Chính trị, khóa XI về một số chủ trương phát triển tỉnh Điện Biên đến năm 2020, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ tỉnh; đồng thời, lãnh đạo chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội XIII Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Tập trung lãnh đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát trong việc chỉ đạo thực hiện các nghị quyết chuyên đề, kết luận của Tỉnh ủy khóa XII; lãnh đạo việc triển khai thực hiện 08 nhiệm vụ trọng tâm, 09 nhóm giải pháp chủ yếu trong Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2015. Lãnh đạo nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; thực hiện có hiệu quả ba khâu đột phá chiến lược. Yêu cầu, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh phát triển KT- XH; tập trung xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, phát triển sản xuất, kinh doanh; thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và nâng cao hiệu quả đầu tư công,  xây dựng cơ bản; đảm bảo an sinh xã hội, đi đôi với chăm lo các vấn đề xã hội.

Tập trung lãnh đạo nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền, các cấp, các ngành, vai trò, chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội, các thành phần kinh tế. Lãnh đạo trực tiếp và toàn diện, bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng - an ninh và mở rộng quan hệ đối ngoại.

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng, tạo chuyển biến rõ nét về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục lãnh đạo thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đồng thời, thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", nhất là  khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm. Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ; phát huy dân chủ, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh khối đoàn kết các dân tộc; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Năm 2015, với tinh thần quyết tâm chính trị cao, lãnh đạo phong trào thi đua yêu nước, lập nhiều thành tích cao chào mừng các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; đặc biệt, năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội XIII Đảng bộ tỉnh, do đó, đòi hỏi các cấp ủy, tổ chức đảng phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2015, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm kỳ 2010-2015 và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội XIII Đảng bộ tỉnh, tích cực góp phần vào Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Lò Mai Trinh

Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên