Hội nghị công bố kết quả các Chỉ số tỉnh Điện Biên năm 2023

Cập nhật ngày 20/07/2024 09:44:05 AM - Lượt xem: 56

Chiều ngày 19/7, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối điểm cầu tỉnh và điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS), Chỉ số quản trị hành chính công (PAPI) của tỉnh; Công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính, Chỉ số Chuyển đổi số của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện năm 2023.

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CCHC, chuyển đổi số tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CCHC, chuyển đổi số tỉnh; Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Thị Luyến, TUV, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành, doanh nghiệp, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Theo kết quả công bố của VCCI, chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 đạt 66,77 điểm, tăng 6,92 điểm, tăng 31 bậc so với năm 2022 và xếp thứ 31 trên bảng xếp hạng toàn quốc. Kết quả này phản ánh công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và CCHC trong năm qua của tỉnh là rất nỗ lực, quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kết quả đã đạt được rất khả quan.

Đối với chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh năm 2023 đạt 80,1% tăng 1,47% so với năm 2022 và đứng thứ 49/63 tỉnh, thành trong cả nước. Về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) của tỉnh năm 2023 đạt 88,02/100, tăng 1,7209 điểm so với năm 2022 và xếp thứ 20/63 tỉnh, thành trong cả nước, tăng 2 bậc so với năm 2022. Năm 2023 là năm chỉ số CCHC của tỉnh đạt điểm và vị trí xếp hạng cao nhất từ trước tới nay.

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CCHC, chuyển đổi số tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích trong triển khai thực hiện công tác hành chính năm 2023

Trong phiên thảo luận tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và môi trường, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và huyện Mường Ảng đã phát biểu tham luận những giải pháp nhằm cải thiện, duy trì, nâng cao kết quả các chỉ số của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Tại Hội nghị thay mặt UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ Trịnh Hoàng Thắng công bố quyết định kết quả chỉ số CCHC năm 2023 của 19 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh năm 2023 đạt 83,451%, giảm 1,493% so với năm 2022. Có 9/19 cơ quan đạt điểm cao hơn điểm trung bình và 10/19 cơ quan đạt điểm cao hơn điểm trung bình. Kết quả Chỉ số CCHC của UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh: Tỷ lệ điểm trung bình của 10 địa phương là 81,517%, tăng 0,289% so với năm 2022. Cả 10/10 địa phương đều đạt mức "Khá" với tỷ lệ điểm trong khoảng từ 78,001% đến 83,857%.

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phạm Thanh Nam công bố Chỉ số Chuyển đổi số của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện năm 2023. Theo đó, đa phần các chỉ số đều tăng so với năm 2022, nổi bật là chỉ số An toàn thông tin mạng (tăng 28.3%), Thể chế số (tăng 26.2%)... Sở Thông tin và truyền thông là cơ quan dẫn đầu về kết quả chuyển đổi số cấp cơ sở năm 2023 với 94.1% và Huyện Mường Ảng là địa phương dẫn đầu về kết quả chuyển đổi số cấp huyện năm 2023 với 81.6%.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CCHC, chuyển đổi số tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể, cá nhân trong công tác hành chính năm 2023. Đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp, nêu cao tinh thần sáng tạo, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, năng lực cạnh tranh các sở, ngành, các huyện và công tác chuyển đổi số nhằm phục vụ tốt hơn việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã trao tặng bằng khen cho 08 tập thể và 04 cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện công tác hành chính năm 2023./.

Tin, ảnh: Thu Hà