Hội thảo “Thực trạng ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong giai đoạn hiện nay”

Cập nhật ngày 06/07/2024 09:18:04 AM - Lượt xem: 88

Sáng ngày 05/7, tại Khách sạn Điện Biên Phủ - Hà Nội, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Điện Biên phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Hội thảo “Thực trạng ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN) trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong giai đoạn hiện nay”.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Song Bình, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh; Nguyễn Phú Đức, Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo, trí thức các sở, ban, ngành, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố, các trường cao đẳng chuyên nghiệp, các hội viên...

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo về chủ đề “Thực trạng ứng dụng kết quả nghiên cứu KHCN trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong giai đoạn hiện nay”, ông Nguyễn Song Bình, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh đã chỉ ra: phát triển mạnh khoa học, công nghệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng là một trong những mục tiêu chiến lược đã được Đảng quán triệt sâu sắc, nhất là trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang phát triển mạnh mẽ. Thực tế tại tỉnh Điện Biên, ứng dụng kết quả nghiên cứu KHCN vào thực tiễn, mặc dù đã được quan tâm, chú trọng, nhưng đạt hiệu quả chưa cao, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Mức độ, hiệu quả triển khai ứng dụng các đề tài nghiên cứu KHCN sau nghiệm thu ở mỗi ngành, địa phương khác nhau. Vì vậy, cần có thêm những đánh giá, những luận giải mang tính khách quan khoa học làm cơ sở cho những đề xuất, khuyến nghị nâng cao hiệu quả ứng dụng các kết quả nghiên cứu KHCN trong thực tiễn sản xuất, công tác ở các cấp, các ngành, các lĩnh vực, các địa phương góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại buổi Hội thảo các đại biểu đã tham gia 18 ý kiến, tham luận, như: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về KHCN, đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu tại tỉnh Điện Biên trong giai đoạn hiện nay; Thực trạng ứng dụng kết quả nghiên cứu KHCN trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong giai đoạn hiện nay; Ứng dụng kết quả NCKH trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; Nâng cao hiệu quả ứng dụng các đề tài, dự án khoa học vào thực tiễn tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật; Ứng dụng kết quả nghiên cứu KHCN trong dạy học, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên; Cát nghiền đáp ứng yêu cầu cấp bách về vật liệu xây dựng các công trình trọng điểm tại tỉnh Điện Biên... Qua buổi Hội thảo cho thấy việc ứng dụng KHCN vào trong các lĩnh vực sản xuất, ngành nghề, công tác là một trong những động lực quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương./.

Tin, ảnh: Trần Toàn