Thường trực HĐND tỉnh họp đánh giá, rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ Mười bốn HĐND tỉnh khóa XV; đánh giá thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024

Cập nhật ngày 28/06/2024 17:15:32 PM - Lượt xem: 42

Chiều ngày 27/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp tháng 6/2024; đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự họp có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vừ A Bằng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Trưởng các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn Phòng UBND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Đồng chí Lò Văn Phương, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chủ trì phiên họp

Tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh đã xem xét các nội dung: (1) Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, Chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2024 của Thường trực HĐND tỉnh; (2) Báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ Mười bốn HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026; (3) Phóng sự kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về việc "Thực hiện giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; chi trả dịch vụ môi trường rừng giai đoạn 2019-2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên"; (4) Dự thảo Nghị quyết kết quả giám sát "Việc thực hiện giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; chi trả dịch vụ môi trường rừng giai đoạn 2019-2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên"; (5) Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri đến sau kỳ họp thứ Mười ba, HĐND tỉnh khóa XV; (6) Tờ trình, dự thảo Nghị quyết Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2025. (7) Kế hoạch tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Hội đồng nhân dân 2 cấp tỉnh - huyện lần thứ Ba, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Các đại biểu dự họp cơ bản nhất trí với nội dung dự thảo và xem xét, thảo luận, cho ý kiến cụ thể như: Đối với nội dung đánh giá, rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ Mười bốn HĐND tỉnh khóa XV; một số nội dung của cơ quan trình kỳ họp chưa đảm bảo thời gian, có dự thảo nghị quyết trình chưa đảm bảo theo mẫu, chưa thể hiện thời điểm áp dụng các chính sách trong Nghị quyết. Trong báo cáo đánh giá đề nghị xác định đúng đối tượng, rõ nguyên nhân, tồn tại hạn chế ...

Đồng chí Vừ A Bằng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp

Đối với dự thảo nghị quyết kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh đề nghị sửa nội dung đánh giá về tồn tại hạn chế trong dự thảo nghị quyết và bổ sung công tác phối hợp trong vấn đề chi trả dịch vụ môi trương rừng; trong video Phóng sự đề nghị chỉnh sửa một số lỗi hình ảnh và lời bình.

Đối với đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm của Thường trực HĐND tỉnh đề nghị báo cáo ngắn gọn, đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của Thường trực HĐND tỉnh. Về chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2025, đề nghị bổ sung có giải thích khái quát đối với các chuyên đề đã được các cơ quan, đại biểu đề xuất mà không được lựa chọn, đưa vào chương trình giám sát năm 2025

Kết luận phiên họp đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Lò Văn Phương đã thống nhất tiếp thu, điều chỉnh các nội dung dự thảo: Giao các cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu các ý kiến tham gia, điều chỉnh hoàn thiện. Bổ sung, điều chỉnh hình ảnh đối với video báo cáo giám sát bằng hình ảnh. Đồng chí đề nghị trên cơ sở bổ sung nội dung trình kỳ họp thứ Mười lăm Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tham mưu điều chỉnh dự kiến chương trình kỳ họp để thông báo kịp thời đến đại biểu HĐND tỉnh. Đối với nội dung Hội nghị trao đổi kinh nghiệm HĐND hai cấp tỉnh, huyện lần thứ Ba, nhiệm kỳ 2021 – 2026, đồng chí đề nghị cần đối chiếu xem xét điều kiện thực tế, dự kiến nội dung phân công xây dựng báo cáo đề dẫn, tham luận sát với thực tiễn, cụ thể, ngắn gọn để thực hiện vào cuối tháng 7/2024./.

Tin, ảnh: Lê Hùng