Giám sát việc thực hiện giao đất giao rừng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; chi trả dịch vụ môi trường rừng tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường

Cập nhật ngày 10/04/2024 08:15:02 AM - Lượt xem: 168

Ngày 09/4, tiếp tục chương trình giám sát, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện giao đất giao rừng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; chi trả dịch vụ môi trường rừng, giai đoạn 2019 - 2023.

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2023 có 09/10 huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp có rừng với diện tích đạt 37.421,4 ha (đạt tỷ lệ 39%), đối với đất lâm nghiệp chưa có rừng là 07/10 các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp với diện tích 54.277,9 ha (đạt tỷ lệ 35%). Diện tích rừng cung ứng DVMTR được chi trả năm 2023 là 404.453,86ha, chiếm 97,37% diện tích rừng toàn tỉnh (404.453,86 ha/415.361,35ha), trong đó diện tích rừng cung ứng DVMTR đã giao là 316.959,75 ha, chiếm 78,37% diện tích rừng cung ứng DVMTR (316.959,75 ha/404.453,86 ha), khẳng định vai trò to lớn của rừng đối với cung ứng DVMTR và được hưởng lợi từ DVMTR. Trong số đó diện tích rừng tự nhiên cung ứng và được hưởng tiền DVMTR chiếm trên 90%.

Tại buổi giám sát, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong giai đoạn từ 2019-2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh giao đất, giao rừng cho các tổ chức trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích là 15.276,4139ha. Trên cơ sở nội dung báo cáo của UBND các huyện, thị xã, thành phố, tổng diện tích đất lâm nghiệp cần phải rà soát thực hiện giao là 252.728.0ha (đất lâm nghiệp có rừng là 96.734ha; đất lâm nghiệp chưa có rừng là 155.993ha). Tính đến ngày 31/12/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhận và duyệt hồ sơ, sản phẩm đo đạc dự án giao đất, giao rừng, cấp GCN quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích là 209.010,80ha (đất lâm nghiệp có rừng là 54.758,29ha; đất lâm nghiệp chưa có rừng là 154.252,51ha).

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát tập trung trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong việc giao đất giao rừng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; chi trả dịch vụ môi trường rừng như: một số diện tích đất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ không tập trung gây khó khăn trong quá trình rà soát; hiện tượng tranh chấp sản xuất giữa đất nương và đất lâm nghiệp chưa có rừng; việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng thông qua tài khoản ngân hàng cho các chủ rừng là hộ gia đình đang gặp khó khăn đặc biệt là người dân cao tuổi ở vùng sâu vùng xa…

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giải trình, làm rõ các nội dung, ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát và được các đồng chí thành viên trong đoàn nhất trí cao.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Hoa, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với báo cáo và giải trình của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường. Đồng chí đề nghị các đơn vị rà soát lại số liệu, hoàn thiện báo cáo theo các nội dung thành viên đoàn giám sát yêu cầu, đồng thời tiếp thu các đề xuất kiến nghị trình HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét giải quyết./.

Tin, ảnh: Hoàng Ngân