Giám sát việc thực hiện giao đất, giao rừng, chi trả dịch vụ Môi trường tại Khu dự trữ thiên nhiên Mường Nhé

Cập nhật ngày 05/04/2024 15:22:56 PM - Lượt xem: 168

Ngày 03/4, thực hiện chương trình giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh, Tổ công tác số 1 do đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát trực tiếp tại một số tổ chức, cộng đồng, cá nhân, hộ gia đình tại bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu và Khu Dự trữ thiên nhiên Mường Nhé.

Đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn giám sát, Ban Quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Mường Nhé thông tin hiện trạng tài nguyên rừng mà đơn vị quản lý nằm trên địa giới hành chính 5 xã: Sín Thầu, Leng Su Sìn, Chung Chải, Mường Nhé và xã Nậm Kè thuộc huyện Mường Nhé với diện tích gần 47.000ha đất đặc dụng, trong đó diện tích có rừng trên 36.000ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 77%. Kết quả giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp tính đến 31/12/2023: tổng diện tích rừng đặc dụng được giao cho Ban quản lý là gần 47.000ha, trong đó tổng diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử sụng đất hiện nay là gần 46.000ha; diện tích chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là trên 820ha. Từ năm 2019 đến 2023 đơn vị được Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh thanh toán trên 156 tỷ đồng. Chính sách dịch vụ môi trường rừng giúp cho cộng đồng, hộ gia đình có thêm thu nhập từ nghề rừng từ 5 đến 25 triệu đồng/hộ/năm.

Các thành viên đoàn giám sát đề nghị Ban Quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Mường Nhé làm rõ nội dung: vì sao diện tích rừng được Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên công nhận đủ điều kiện chi trả dịch vụ môi trường rừng qua các năm vẫn còn 9 đến 11ha không được chi trả dịch vụ môi trường rừng; vẫn còn trên 820ha nằm trong vành đai biên giới không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp. Đồng thời làm rõ nhóm các đối tượng thuộc nhóm chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Đại diện Ban Quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Mường Nhé đã giải trình, làm rõ các nội dung trên và được các đồng chí thành viên trong đoàn nhất trí cao.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao công tác quản lý bảo vệ rừng của Ban Quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Mường Nhé; đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu dự trữ Mường Nhé cần tiếp tục phát huy tốt công tác quản lý bảo vệ rừng./.

Tin, ảnh : Thúy Chinh