Giám sát việc giao đất, giao rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng tại huyện Điện Biên Đông

Cập nhật ngày 05/04/2024 18:51:54 PM - Lượt xem: 176

Ngày 05/4, Tổ công tác số 1, đoàn giám sát HĐND tỉnh tiếp tục chương trình giám sát việc giao đất, giao rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Điện Biên Đông.

Đồng chí Lỳ Thị Phương Diện, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì buổi làm việc

Theo đó, tổ công tác đã thực hiện giám sát một số cộng đồng tại bản Tìa Dình 1, 2 và các cá nhân, tổ chức tại thị trấn Điện Biên Đông. Theo báo cáo của huyện Điện Biên Đông, tính đến thời điểm 31/12/2023: tổng diện tích đã giao và đo đạc là 4.176,16ha, đạt 100% (trong đó: đã triển khai giao và cấp GCNQSD đất là: 466,34ha; diện tích xây dựng phương án giao cho UBND các xã, thị trấn quản lý là: 900ha, đến nay đã hoàn thành phương án phê duyệt giao cho xã Phình Giàng 52,84ha). Năm 2020 đã triển khai giao và cấp GCNQSD đất là: 466,34ha; diện tích 3.709,82ha đang hoàn thiện hồ sơ giao đất, giao rừng, cấp GCNQSD (trong đó: xây dựng phương án giao cho UBND các xã, thị trấn quản lý là: 900ha; đến nay đã hoàn thành phương án phê duyệt giao cho xã Phình Giàng 52,84ha); diện tích 28.098.150,1m2 (2.809,82ha) đã được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt; phòng Tài nguyên và Môi trường đang rà soát lại tất cả hồ sơ để trình UBND huyện giao đất, giao rừng, cấp GCNQSD đất đảm bảo theo quy định; đất lâm nghiệp chưa có rừng: đang hoàn thiện hồ sơ giao đất, giao rừng, cấp GCNQSD đất với diện tích 25.217,44ha đã được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND huyện Điện Biên Đông còn khó khăn vướng mắc trong công tác giao đất giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; chi trả dịch vụ môi trường rừng như: Giao thông đi lại khó khăn nhất là về mùa mưa, nhiều bản cách xa trung tâm xã, huyện nên việc triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ, thực hiện công tác kiểm tra giám sát gặp nhiều khó khăn; Diện tích đất có rừng nhỏ lẻ, rải rác, phân tán chưa giao được cho người dân quản lý dẫn tới khó khăn trong công tác quản lý. Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện. Việc Quy hoạch 03 loại rừng theo Quyết định số 1208/QĐ-UBND ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh chưa sát với hiện trạng sử dụng đất, thực tế theo thời điểm rà soát trong quy hoạch, hiện trạng còn có nhiều loại đất sử dụng như: đất trụ sở, đất di tích lịch sử, đất ở, đất chuyên trồng lúa nước... Mức chi trả DVMTR còn rất thấp, một số chủ rừng không đăng ký tài khoản hoặc không đến nhận tiền trực tiếp khi Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đến chi trả tiền tại địa phương.

Đoàn giám sát làm việc tại bản Tìa Dình 1,2 xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lỳ Thị Phương Diện, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách đánh giá cao kết quả UBND huyện đã đạt được trong công tác giao đất giao rừng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; chi trả dịch vụ môi trường rừng, giai đoạn 2019 – 2023. Đồng chí nhấn mạnh trong thời gian tới, huyện Điện Biên Đông tiếp tục hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận đối với đất có rừng, đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu quyền và trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng; lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực, trình độ thực hiện nội dung đo đạc, quy chủ hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp. Tổng hợp rà soát lại số liệu trong báo cáo, hoàn chỉnh bổ sung gửi Đoàn giám sát tổng hợp theo quy định.

Tin, ảnh: Hoàng Ngân