Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023 tại Thị xã Mường Lay

Cập nhật ngày 05/04/2024 18:51:37 PM - Lượt xem: 180

Thực hiện chương trình giám sát năm 2024 của UBTVQH, chiều ngày 05/4, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Lò Thị Luyến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND thị xã Mường Lay về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023.

Đồng chí Lò Thị Luyến, TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh – Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia Đoàn giám sát còn có các đồng chí: Quàng Thị Nguyệt, ĐBQH tỉnh; Lò Thị Bích, Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh; Vũ Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Phạm Trọng Tài, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cùng lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Hiện trạng hạ tầng giao thông của thị xã hiện nay gồm 02 loại hình là giao thông là đường bộ và đường thuỷ nội địa. Được sự quan tâm chỉ đạo và sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên của các cấp uỷ, chính quyền với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thị xã kết hợp nhiều biện pháp cụ thể đã chỉ đạo kiên quyết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục đến toàn dân về pháp luật giao thông đường bộ và đường thuỷ nội địa. Nhờ đó tình hình TTANTT trên địa bàn thị xã từ năm 2009 đến năm 2023 cơ bản được giữ vững, ổn định. Trong giai đoạn này, trên địa bàn sảy ra 02 vụ va chạm tai nạn giao thông đường bộ làm 01 người bị thương và 01 người chết. Từ năm 2015 đến năm 2023, chưa phát sinh vụ tai nạn giao thông đường thủy nội địa nào.

Việc thực hiện đăng ký, cấp biển số xe được thực hiện trực tuyến (Cổng dịch vụ công Quốc gia) nhằm rút ngắn được thời gian làm thủ tục, giảm thiểu chi phí đi lại cho chủ phương tiện. Trong giai đoạn từ 2009 - 2023 thị xã đã đăng ký cấp mới: 4.962 phương tiện xe (môtô, ôtô); cấp lại: 358 trường hợp; sang tên: 2.275 trường hợp; cấp đổi: 33 trường hợp.

Đồng chí Hoàng Văn Quyền, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu làm rõ một số vấn đề tại buổi làm việc

Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về TTATGT đường bộ, xử lý “điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông” được đẩy mạnh, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức tuần tra kiểm soát hơn 550.220 lượt, có 100.496 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; qua kiểm tra đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính được 4.050 trường hợp. Ra Quyết định xử phạt vi phạm 4.050 trường hợp, phạt tiền: 1.627.821.000 đồng nộp Kho bạc Nhà nước.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát cũng đề nghị UBND thị xã làm rõ những bất cập của hạ tầng giao thông đường thủy như chưa có hệ thống biển báo hiệu, bến bãi, quản lý phương tiện, người điều khiển phương tiện, việc đăng ký cho 92 phương tiện vận tải giao thông đường thủy trên địa bàn; công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục về TTATGT của các đơn vị trên địa bàn; việc phát hiện và xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; tình hình tai nạn giao thông; công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT… trên địa bàn thị xã. Đề nghị lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã giải trình thêm công tác tuyên truyền, giáo dục đối với học sinh trên địa bàn.

Phát biểu kết thúc phiên làm việc, đồng chí Lò Thị Luyến, TUV, Phó Trưởng Đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh đã thay mặt Đoàn giám sát đánh giá cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm TTATGT trên địa bàn thị xã. Đồng chí đề nghị thị xã trong thời gian tới quan tâm tăng cường tác tuyên truyền phổ biến giáo dục về TTATGT, đặc biệt là giao thông đường thủy cho bà con và học sinh trên địa bàn. Đồng thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của thị xã để tổng hợp vào báo cáo kết quả giám sát gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương.

Tin, ảnh: Thu Hà