Hoạt động của HĐND các huyện - xã

Bồi dưỡng đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa XXI

Cập nhật ngày 06/04/2022 17:17:23 PM - Lượt xem: 256

Hội đồng nhân dân huyện Mường Chà khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 có 31 đại biểu. Hiện nay, còn 30 đại biểu (1 đại biểu chuyển công tác ra khỏi địa bàn huyện). Trong đó: Nam: 19 đại biểu, nữ: 11 đại biểu; đại biểu tái cử: 15 đại biểu, đại biểu mới tham gia lần đầu: 15 đại biểu. Hội đồng nhân dân giữ vai trò quan trọng trong bộ máy chính quyền địa phương. Chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân được quyết định bởi chất lượng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân; nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của người đại biểu Hội đồng nhân dân, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện, Thường trực HĐND huyện Mường Chà đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Điện Biên, Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức lớp bồi dưỡng đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Lớp tập huấn bồi dưỡng đại biểu Hội đồng nhân dân huyện diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 06-08/4/2022. Tập trung nghiên cứu 5 chuyên đề về kiến thức các kỹ năng cơ bản của người đại biểu Hội đồng nhân dân, cụ thể: (1) Kỹ năng giám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã; (2) Kỹ năng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã; (3) Chính quyền địa phương và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã; (4)  Kỹ năng phát triển năng lực thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã; (5) Kỹ năng giám sát xây dựng nông thôn mới ở huyện, xã.

Đây là những kỹ năng cần thiết, giúp đại biểu Hội đồng nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Phát biểu khai mạc lớp học ông Nguyễn Trường Giang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đề nghị: các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành tốt nội quy lớp học, tích cực nghiên cứu tài liệu, trao đổi, thảo luận, nắm chắc những nội dung được giảng viên truyền tải... Đồng thời, đề nghị các đồng chí giảng viên với nhiệt huyết, kinh nghiệm, kiến thức của mình, truyền tải các nội dung tới các học viên một cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, giúp cho các đại biểu Hội đồng nhân dân nắm chắc các kỹ năng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân để vận dụng vào thực tế công tác.

Ngay sau khai mạc, đại biểu được bà Lò Thị Bích - Ủy viên Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh hướng dẫn nghiên cứu chuyên đề thứ nhất về “Kỹ năng giám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã”./.

Tin, ảnh: HT