Hoạt động của HĐND các huyện - xã

Hội đồng nhân dân huyện Mường Nhé tổ chức Kỳ họp thứ 2, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Cập nhật ngày 23/07/2021 16:47:50 PM - Lượt xem: 256

HĐND - Ngày 20/7/2021, HĐND huyện Mường Nhé tổ chức Kỳ họp thứ 2, khóa V, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí Giàng Thị Hoa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lương Thị Hồng Nhung, Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND huyện, 6 tháng đầu năm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận nhiều ca dương tính với Covid-19 đã tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân và ít nhiều ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự chỉ đạo điều hành hiệu quả, linh hoạt, quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phấn đấu nỗ lực quyết tâm của các cơ quan đơn vị trên địa bàn, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đã đạt được những kết quả nhất định: Về kinh tế, tổng sản phẩm trên địa bàn huyện đạt 571,89 tỷ đồng, bằng 103,56% so với cùng kỳ năm trước; trong đó khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 87,619 tỷ đồng, bằng 110,52% so với cùng kỳ năm trước; khu vực công nghiệp - xây dựng đạt 262,791 tỷ đồng, bằng 103,86%; dịch vụ đạt 221,480 tỷ đồng, tăng 0,72% so với cùng kỳ năm trước; diện tích rừng tăng lên 2565 ha, số vụ phá rừng giảm đáng kể so cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực đầu tư phát triển: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 246,786 tỷ đồng, trong đó: Vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước 191,786 tỷ đồng, vốn ngoài nhà nước 55 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, 6 tháng đầu năm 2021, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện vẫn còn gặp một số khó khăn cần được tập trung tháo gỡ, khắc phục, đó là: Chỉ số sản xuất nông nghiệp, công nghiệp có tăng so với cùng kỳ nhưng ở mức chưa cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, đặc biệt ở các bản, xã xa trung tâm còn thiếu, chưa đồng bộ, chưa có điện, nước sinh hoạt, nhà văn hoá, đường đi lại khó khăn. Công tác quản lý đất đai, bồi thường - GPMB, vẫn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các công trình, dự án; vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai, khai thác khoáng sản còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước còn chậm. Vẫn còn nhiều trường, điểm trường thiếu nhiều điều kiện đảm bảo cho sinh hoạt và học tập của giáo viên và học sinh. Chất lượng khám chữa bệnh tại phần lớn tuyến huyện và tuyến xã còn hạn chế. Tình hình buôn bán, tàng trữ ma tuý phức tạp; việc giải quyết đơn thư ở một số cơ quan, đơn vị còn chưa kịp thời dẫn đến bức xúc trong một số hộ dân.

Đ/c Lương Thị Hồng Nhung - Phó Ban dân tộc, HĐND tỉnh thông qua kết quả kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Điện Biên khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026

Trong 6 tháng cuối năm 2021, huyện Mường Nhé xác định: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt 10 nhiệm vụ trọng tâm và 10 nhóm giải pháp được xác định ngay từ đầu năm 2021; tập trung đẩy mạnh sản xuất nông - lâm - nghiệp, thủy sản; thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng, tài nguyên khoáng sản; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trong kế hoạch; thực hiện tốt công tác giải ngân, giải quyết tồn đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản; đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; tập trung các nguồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, kiện toàn tổ chức bộ máy; tăng cường kỷ cương, kỷ luật; đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, chủ quyền biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội./.

Tin,ảnh: Hồng Liên