Nghiên cứu - Trao đổi

HĐND huyện Điện Biên Đông tổng kết nhiệm kỳ 2016 – 2021 v

Cập nhật ngày 31/03/2021 23:49:31 PM - Lượt xem: 256

HĐND - Ngày 30/3, HĐND huyện Điện Biên Đông tổ chức kỳ họp thứ 14 (kỳ họp tổng kết), HĐND huyện khóa V nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Lò Văn Muôn - Chủ tịch HĐND tỉnh; Vừ A Bằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Mùa Thanh Sơn - Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND huyện đã có nhiều đổi mới, phát huy được vị trí, vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định pháp luật; xem xét, quyết định nhiều chủ trương, biện pháp trên các lĩnh vực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh của địa phương.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã tổ chức 14 kỳ họp. Ban hành 102 nghị quyết; tổ chức 11 cuộc tiếp xúc cử tri tại 14/14 đơn vị cấp xã, thị trấn của huyện; đã tiếp nhận 1.034 ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền, cơ bản các kiến nghị của cử tri đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời. Các vấn đề quan trọng của huyện về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền đều được HĐND huyện xem xét quyết định tại kỳ họp, đảm bảo đáp ứng với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phù hợp với thực tiễn địa phương và những vấn đề quan trọng, an sinh xã hội được tháo gỡ kịp thời.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 còn những mặt hạn chế được xác định như: Một số đại biểu chưa phát huy đầy đủ vai trò đại diện; một số vấn đề cử tri kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm. Việc theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát có lúc chưa thường xuyên. Hoạt động chất vấn của đại biểu HĐND huyện tại kỳ họp số lượng còn hạn chế…

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Lò Văn Muôn, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả HĐND huyện Điện Biên Đông khóa V đạt được trong nhiệm kỳ. Đồng thời đề nghị các vị đại biểu tham gia tái cử làm đại biểu HĐND huyện khóa mới sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, kinh nghiệm hoạt động trong nhiệm kỳ qua, để đóng góp cho hoạt động của HĐND huyện ngày càng hiệu quả trong giai đoạn tới; đề nghị các đơn vị, địa phương cần phối hợp chặt chẽ, triển khai tích cực việc chuẩn bị và tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm để sự kiện chính trị trọng đại này diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm. Các vị đại biểu HĐND trên cương vị công tác của mình tích cực tham gia công tác chuẩn bị bầu cử, công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân và giám sát hoạt động bầu cử.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông tặng giấy khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND huyện khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021./.

Lê Hùng