Nghiên cứu - Trao đổi

Nữ đại biểu dân cử được Nhân dân tin yêu

Cập nhật ngày 28/09/2020 08:17:08 AM - Lượt xem: 254

HĐND - Về Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ), hỏi chị Lò Thị Hiêng, Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND phường, ai cũng biết. Bởi chị là Nữ đại biểu dân cử được nhân dân các dân tộc trên địa bàn phường tín nhiệm, tin yêu...

Trong câu chuyện thân tình, khiêm nhường chị chia sẻ: Trên cơ sở tự do, dân chủ, cử tri đã gửi trọn tình cảm, niềm tin bầu chị làm Đại biểu HĐND và được HĐND phường bầu giữ chức vụ Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND phường nhiệm kỳ 2016 -2021; với bản thân chị đây là niềm vinh dự lớn lao. Suốt nhiệm kỳ Chị không ngừng rèn luyện, học tập, nỗ lực hoạt động, sâu sát cơ sở, tôn trọng và lắng nghe ý kiến cử tri để thực hiện chức năng giám sát, quyết định của người Đại biểu của dân, do dân.
Cùng với vinh dự là trách nhiệm, cùng với phẩm chất đạo đức tốt, nhân cách mẫu mực, thì bản thân người Đại biểu cần có năng lực, chuyên môn, hiểu biết pháp luật, nắm vững thực tiễn đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ngay địa bàn nơi bầu cử ra mình. Từ vị trí chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, nhiệm vụ của Người đại biểu, Chị xác định hoạt động giám sát có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm thực hiện quyền lực nhà nước của HĐND ở địa phương. Trong quỹ thời gian công tác của mình, Chị chủ động bố trí công việc hợp lý, để tham gia thực hiện quyền giám sát của HĐND, giám sát việc tuân theo Hiến pháp, pháp luật, việc thực hiện nghị quyết của HĐND, hoạt động của các cơ quan theo quy định của pháp luật. Thực hiện tiếp xúc cử tri, thảo luận, chất vấn, thẩm tra, giám sát. Chị dành nhiều thời gian trực tiếp tuyên truyền sâu rộng, những vấn đề về chính sách. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, Chị tiến hành đối thoại dân chủ, cởi mở, nắm những vấn đề bức xúc, cùng tâm tư nguyện vọng chính đáng của cử tri. Từ đó kịp thời đề nghị cơ quan, tổ chức có trách nhiệm kịp thời giải quyết. Bằng uy tín trách nhiệm Người đại biểu, chị tích cực tham gia, thảo luận các chỉ tiêu, biện pháp quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng hàng năm, công tác quản lý đô thị, quản lý chợ tạm Mường Thanh, việc quyết định đầu tư; thu, chi ngân sách, việc tiến hành sáp nhập từ 32 thành 15 tổ dân phố... Trên cơ sở thông tin thu thập từ ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc, thông qua giám sát, chị lựa chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc cử tri và nhân dân quan tâm để chuẩn bị câu hỏi và thực hiện quyền chất vấn của Người đại biểu trong các kỳ họp thường lệ HĐND phường. Đồng thời theo dõi, đôn đốc cơ quan, tổ chức kịp thời xử lý, giải quyết những kiến nghị, bức xúc của cử tri, nhân dân.
Trên cương vị Trưởng ban Kinh tế - Xã hội, chị xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức hoạt động Ban trong nhiệm kỳ, từng năm, quý, tháng. Theo đó Ban Kinh tế - Xã hội đã tiến hành hàng chục cuộc giám sát về: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng; Vệ sinh môi trường; Quy chế dân chủ ở cơ sở; Chính sách hỗ trợ việc làm; Công tác văn hóa, giáo dục; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ... Để hoàn thành tốt trách nhiệm Chị không ngừng học tập, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, hiểu biết pháp luật, tham dự tập huấn nghiệp vụ Người Đại biểu, nắm vững nội dung, kỹ năng hoạt động trong việc thẩm tra các báo cáo của ủy ban nhân dân trình trước kỳ họp Hội đồng. Với Chị, lời nói đi đôi với việc làm. Thông qua giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội, đã yêu cầu cơ quan hữu quan kịp thời xử lý, giải quyết những kiến nghị, bức xúc của cử tri.
Tâm huyết, bản lĩnh vững vàng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chị Lò Thị Hiêng đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ Người Đại biểu, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân./.
Đỗ Quang Khải