HĐND huyện Mường Ảng họp kỳ thứ 13 xem xét đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2020

Cập nhật ngày 03/07/2020 10:38:26 AM - Lượt xem: 256

HĐND - Ngày 01/7/2020, HĐND huyện Mường Ảng khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc kỳ họp thứ 13. Các đồng chí: Nguyễn Tiến Đạt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hà Cầm Hồng, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lù Thị Đoan, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ tọa kỳ họp. Dự kỳ họp có các đồng chí: Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nhữ Văn Quảng, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; Vừ Thị Liên, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh; Đỗ Thị Luyến, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, xem xét cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020 và một số nội dung khác.

Đánh giá tổng quát về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong 6 tháng đầu năm: Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện 6 tháng đầu năm cơ bản đạt theo kế hoạch giao. UBND huyện luôn chú trọng đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi một số diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp chuyển sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, duy trì diện tích nuôi trồng thủy sản; chăm sóc và bảo vệ diện tích rừng đã giao khoán khoanh nuôi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh; thực hiện hỗ trợ các cơ sở chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo quy định; cơ bản hoàn thành đầu tư Chợ trung tâm huyện Mường Ảng (giai đoạn 1). Hệ thống giao thông đang từng bước hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu của người dân. Công tác quản lý, điều hành ngân sách theo đúng dự toán được giao, kịp thời xử lý các nhiệm vụ phát sinh. Hoạt động của ngân hàng đã bám sát các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của huyện, tạo điều về vốn, giãn nợ, khoanh nợ cho các thành phần kinh tế phát triển trong tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp. Công tác quản lý đất được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc cấp giấy CNQSDĐ, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quốc phòng địa phương; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống dịch Covid-19 trên đại bàn huyện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND huyện thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế như: Nguồn thu ngân sách trên địa bàn chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu từ ngân sách Nhà nước; trình độ dân trí không đồng đều, tỉ lệ hộ nghèo cao; trình độ sản xuất còn lạc hậu, phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên; giá cả nông sản trên thị trường không ổn định...

Với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc và đảm bảo các quy định của pháp luật; kỳ họp đã xem xét các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, UBND huyện và biểu quyết thông qua 05 nghị quyết, trong đó có nội dung miễn nhiệm Phó Chủ tịch HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 đối với bà Lù Thị Đoan để nghỉ hưu theo chế độ./.

Tin, ảnh: Ngọc Chinh