Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ

Cập nhật ngày 03/03/2020 14:48:36 PM - Lượt xem: 256

HĐND - Chiều ngày 2/3, UBND huyện Điện Biên tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ "Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" giai đoạn 2015 - 2020. Đồng chí Lê Trọng Khôi, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị.

Trong 5 năm qua, nhận thức được vị trí, vai trò quan trọng của Chỉ thị số 01 đối với việc quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Huyện Điện Biên đã quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đến các cấp, các nghành và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt tại 12 xã biên giới của huyện. Đến nay, toàn huyện đã có 173 tổ tự quản an ninh trật tự với trên 1.000 thành viên; 40 tập thể và 508 gia đình đăng ký tự quản, bảo vệ trên 171km đường biên và 61 mốc quốc giới. Đây chính là lực lượng quần chúng ưu tú, luôn tích cực tham gia đấu tranh bảo vệ an ninh, chung sức xây dựng khu vực biên giới của huyện ổn định, bình yên, phát triển. Các lực lượng chức năng, nhân dân địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các đồn Biên phòng tổ chức tuần tra, phòng chống tội phạm bảo vệ biên giới. Kết quả: đã cung cấp thông tin giúp các cơ quan chức năng bắt và khởi tố trên 400 đối tượng, thu giữ trên 950 nghìn viên ma túy tổng hợp, 35 bánh hêrôin, trên 27kg thuốc phiện, 97 súng các loại, phá nhổ 3.000m2 cây thuốc phiện... Nhờ đó 05 năm qua, hệ thống cột mốc, dấu hiệu đường biên giới được bảo vệ an toàn tuyệt đối, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới của huyện được giữ vững.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Trọng Khôi chúc mừng những kết quả mà huyện đã đạt được trong 05 năm qua, đồng thời đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần đầu tư nghiên cứu các phong trào một cách toàn diện, khoa học, thống nhất để phổ biến nhân rộng toàn huyện. Các đồn biên phòng phối hợp với chính quyền cấp xã tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ biên giới, phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo; động viên kịp thời các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ;… Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biên giới, an ninh chính trị, an toàn xã hội khu vực biên giới của huyện.

Nhân dịp này, 01 cá nhân được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc"; UBND huyện Điện Biên tặng Giấy khen cho 18 cá nhân, tập thể có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.