Thường trực HĐND tỉnh

Đồng chí Lê Trọng Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành nông nghiệp năm 2019

Cập nhật ngày 27/12/2019 08:38:01 AM - Lượt xem: 256

HĐND - Chiều ngày 23/12/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Nông nghiệp năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đồng chủ trì Hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Lê Trọng Khôi - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Văn Tiến - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Năm 2019, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nước ta tiếp tục hội nhập sâu hơn và thực hiện có hiệu quả đề án, kế hoạch tái cơ cấu ngành toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, vận hành theo cơ chế thị trường, ứng dụng khoa học công nghệ mới, tạo giá trị gia tăng và đổi mới mô hình tăng trưởng, khai thông thị trường xuất nhập khẩu. Môi trường đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp được cải thiện; sức cạnh tranh quốc gia của nông sản hành hóa có nhiều tiến bộ. Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, theo đó ướng tính tốc dộ tăng GDP toàn ngành đạt khoảng 2,2%; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới 54%, có 111/664 đơn vị cấp huyện của 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn NTM; kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 41,3 tỷ USD; tỷ lệ che phủ rừng 41,85%. Kết quả trên những lĩnh vực như: Công tác mở của thị trường, xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản, xuất khẩu sang thị trường các nước trong khu vực và trên thế giới, thặng dư thương mại nông lâm thủy sản tăng cao; ứng dụng khoa học công nghệ; công tác phòng, chống dịch bệnh; công tác thủy lợi và phòng chống thiên tai... Đặc biệt, trong năm 2019, cả nước đã thành lập mới 6 Liên hiệp HTX nông nghiệp, nâng tổng số Liên hiệp HTX nông nghiệp lên 45; 1.800 HTX nông nghiệp, nâng tổng số HTX cả nước lên 15.300 HTX; 36.000 trạng trại theo tiêu chuẩn mới, tăng 500 trạng trại so với năm 2018; thành lập mới 2.756 doanh nghiệp, tăng 25,3% so với năm 2018... Theo đó, năm 2020, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định “Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới”. Trong đó, ngành xác định nhưng chỉ tiêu cơ bản là: Tốc độ tăng trưởng GDP ngành 2,8% – 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản khoảng 2,9% – 3,05%; kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 42 tỷ USD; tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 59%; ít nhất 121 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh 96%; thành lập mới 2.000 HTX nông nghiệp. Đặc biệt là tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để cơ cấu lại ngành Nông nghiệp một cách thiết thực, hiệu quả hơn, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và Xây dựng nông thôn mới...

Tại Hội nghị, các Bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, những hạn chế, những nút thắt cần tập trung tháo gỡ trong thời gian tới và rút ra bài học kinh nghiệm để đưa Ngành nông nghiệp ngày một phát triển. Bên cạnh đó, các giải pháp liên quan đến việc khống chế tình hình dịch tả lợn Châu Phi cũng được các đại biểu đặc biệt quan tâm, thảo luận, vì hiện nay dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của ngành thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong năm 2019. Thủ tướng nhấn mạnh: Để đạt tốc độ tăng trưởng GDP 2,8% - 3% vào năm 2020 và hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, toàn ngành cần chủ động khai thác và tận dụng tốt lợi thế nền nông nghiệp; xây dựng và phát triển vùng chuyên canh hàng hóa chất lượng cao, quy mô lớn đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm; tổ chức liên kết chặt chẽ giữa các địa phương trong vùng, tạo đột phá trong phát triển nhanh, bền vững, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh hàng nông sản Việt Nam. Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống của nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường nông thôn./.

Nguyễn Dung