Ban Dân tộc HĐND tỉnh họp thẩm tra các Báo cáo, Dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIV

Cập nhật ngày 29/06/2019 15:10:13 PM - Lượt xem: 256

HĐND - Ngày 28/6/2019, Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì, phối hợp cùng các Ban HĐND tỉnh tiến hành họp thẩm tra các Báo cáo, dự thảo Nghị quyết thuộc lĩnh vực Ban phụ trách trình tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIV. Dự phiên họp có các đồng chí: Giàng Thị Hoa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Văn Tiến - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên Ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban ngành có liên quan. Đồng chí Vừ Thị Liên - UVTT HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu tập trung xem xét, đánh giá, thảo luận các nội dung do Ban Dân tộc chủ trì thẩm tra như: Dự thảo Nghị quyết tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019; Dự thảo Nghị quyết quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Nghị quyết thông qua Đề án điều chỉnh, sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố thuộc 2 huyện Điện Biên và Điện Biên Đông. Phát biểu tại phiên họp, các đại biểu cơ bản nhất trí với nhận định trong báo cáo thẩm tra của Ban về những kết quả đạt được, những hạn chế trong triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2019. Đồng thời đề xuất bổ sung một số nội dung: tình hình tổ chức Đại hội các dân tộc thiểu số trên địa bàn các huyện; kết quả thực hiện một số chương trình, dự án, chính sách dân tộc; tình trạng xâm canh xâm cư, tranh chấp đất đai tại một số thôn, bản; việc xuất cảnh trái phép và lao động tự phát sang Trung Quốc và các nước lân cận; hoạt động lợi dụng tôn giáo... Đối với Dự thảo Quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh, đa số các đại biểu nhất trí mức đề nghị của Ban thẩm tra, nâng mức tiền mừng thọ đối với người cao tuổi hưởng thọ 90 tuổi và 100 tuổi. Đối với nội dung sáp nhập thôn, bản, đội, tổ dân phố giao đề nghị Sở Nội vụ tiếp tục rà soát, hoàn thiện tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh theo quy định.

Kết luận phiên họp, đồng chí Vừ Thị Liên, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận, tiếp thu một số ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu để chỉnh sửa hoàn thiện Dự thảo báo cáo thẩm tra của Ban; đồng thời yêu cầu cơ quan chủ trì Dự thảo Nghị quyết khẩn trương hoàn thiện một số nội dung theo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh để đảm bảo thời gian trình kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh theo quy định./.

- Nguyễn Dung-