Cập nhật ngày 24/01/2018 18:01:59 PM - Lượt xem: 242

CTTĐT - Ngày 22/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Điện Biên tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Thành Đô, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Trọng Khôi - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Mùa A Vảng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, lãnh đạo các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2017, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã bám sát các mục tiêu, kế hoạch kinh doanh của ngành, từng hệ thống và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch giao. Tổng nguồn vốn huy động của các Ngân hàng thương mại, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh thực hiện đến 31/12 đạt 8.727 tỷ đồng, tăng 11,41%  so với năm 2016; nguồn vốn tăng chủ yếu ở tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán. Tổng dư nợ tín dụng thực hiện đến 31/12/2017 là 16.143 tỷ đồng, tăng 19,64% so với năm 2016, trong đó: dư nợ cho vay ngắn hạn là 5.755 tỷ đồng, tăng 19,5% so với năm 2016 chiếm 35,65%/tổng dư nợ; dư nợ cho vay trung, dài hạn là 10.388 tỷ đồng, tăng 19,72%, chiếm 64,35%/tổng dư nợ; nợ xấu thực hiện đến 31/12/2017 là 163 tỷ đồng, chiếm 1%/tổng dư nợ. Các Ngân hàng trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các Thông tư của Thống đốc NHNN quy định lãi suất tiền gửi tối đa, tiết kiệm chi phí để áp dụng lãi suất cho vay mới ở mức hợp lý; ưu tiên tập trung vốn hỗ trợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án trọng điểm của tỉnh... Công tác thanh tra, giám sát của NHNN được thực hiện theo đúng quy định, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hoạt động của các Ngân hàng trên địa bàn, góp phần giảm thiểu rủi ro trong hoạt động Ngân hàng, bảo đảm an toàn hệ thống.

Trong năm, công tác an sinh xã hội được quan tâm, CBCCVC, người lao động Ngành ngân hàng đã đóng góp ủng hộ các quỹ và giúp đỡ các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh với số tiền là 3.489,4 triệu đồng, trong đó: Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Điện Biên thực hiện Chương trình an sinh xã hội 850,5 triệu đồng; Ngân hàng TMCP ĐT&PT tỉnh 1.775 triệu đồng; Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh 170 triệu đồng…

Năm 2018, Ngành ngân hàng tỉnh đề ra 5 nhiệm vụ, 6 mục tiêu chủ yếu như: cho vay các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đúng đối tượng, đúng mục đích, các chương trình vì mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đáp ứng đủ và kịp thời mọi nhu cầu chi phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đảm bảo kho quỹ an toàn tuyệt đối; huy động vốn tại địa phương đạt mức tăng trưởng từ 10% so với năm 2017; tổng dư nợ tín dụng đầu tư vào các ngành, các thành phần kinh tế trong tỉnh tăng từ 17% trở lên so với năm 2017; nợ xấu ở mức dưới 3%/tổng dư nợ.../.

Mạnh Thắng