Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018

Cập nhật ngày 16/01/2018 23:08:45 PM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Sáng 15/01, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018. Dự Hội nghị có đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố với tổng số thụ lý kiểm sát việc giải quyết 393 tố giác, tin báo về tội phạm, giảm 38 tin so với cùng kỳ năm 2016; giải quyết 367 tin, đạt tỷ lệ 93,4%, vượt chỉ tiêu 3,4%, trong đó, khởi tố 161 vụ án, ra quyết định không khởi tố 202 tin, tạm dừng giải quyết 04 tin, đang giải quyết 26 tin. Trong năm, VKSND hai cấp tỉnh Điện Biên đã tiến hành kiểm sát trực tiếp tại 12 đơn vị cơ quan điều tra cùng cấp, ban hành 12 kết luận, 07 kiến nghị yêu cầu cơ quan điều tra khắc phục vi phạm, tồn tại và 01 kiến nghị cơ quan hữu quan về phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Đối với công tác Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, truy tố: Giai đoạn thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp đã thụ lý kiểm sát điều tra 1.079 vụ, 1.369 bị can, giảm 02 vụ, tăng 19 bị can so với cùng kỳ năm 2016; giai đoạn truy tố, Viện kiểm sát nhân dân phải giải quyết 880 vụ, 1.172 bị can, giảm 20 vụ, tăng 59 bị can so với cùng kỳ năm 2016, đã giải quyết 874 vụ, 1.172 bị can, đạt tỷ lệ 99,3%, vượt chỉ tiêu đề ra 4,3%.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lò Văn Muôn biểu dương những kết quả Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã đạt được trong năm 2017, đồng thời chỉ đạo ngành kiểm sát tập trung thực hiện tốt một số nội dung quan trọng trong năm 2018 và những năm tiếp theo đó là: Tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là các loại tội phạm mới. Chủ động phối hợp chặt chẽ các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các loại án. Nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa và kiểm sát việc giải quyết các loại án; bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội,… thực thi đúng, đầy đủ, hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm theo quy định của Hiến pháp và pháp luật./.