Cập nhật ngày 17/01/2018 21:10:13 PM - Lượt xem: 250

CTTĐT - Chiều ngày 17/01, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai công tác Lao động - Người có công và Xã hội năm 2018. Đồng chí Lê Văn Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban VHXH - HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh và một số sở, ngành tỉnh.

Báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tại Hội nghị cho thấy: Năm 2017, ngành lao động, thương binh và xã hội đã bám sát chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, của tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố để đề ra các giải pháp thực hiện và dạt được những kết quả nhất định trong các nhiệm vụ được giao. Ngành đã giải quyết việc làm mới cho 9.046 lao động, đạt 105,2% kế hoạch năm; đào tạo nghề cho 7.894 người, đạt 98,67% kế hoạch năm; tổ chức cai nghiện ma túy cho 931 lượt người, điều trị Methadone cho 2.760 bệnh nhân; thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho 16.418 người có công trên địa bàn; trợ cấp bảo trợ xã hội cho 14.128 đối tượng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 41,64%, giảm 3,18% so với năm 2016… Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, ngành vẫn còn một số hạn chế nhất định như: việc triển khai thực hiện một số chương trình, dự án, nhất là chương trình 30a ở các huyện nghèo còn lúng túng, chậm tiến hành giao đất, giao rừng cho nhân dân nên việc triển khai các chính sách hỗ trợ hộ nghèo còn gặp khó khăn; công tác tuyên truyền, phổ biến về chương trình giảm nghèo ở một số cấp ủy, chính quyền chưa sâu rộng, chưa phù hợp với điều kiện và đặc điểm người dân tộc thiểu số vùng cao, biên giới; hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em tại cộng đồng còn hạn chế; một số cơ sở đào tạo nghề chưa được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất….

Năm 2018, ngành lao động, thương binh và xã hội đề ra 08 nhóm mục tiêu và xác định 08 nhóm nhiệm vụ và 02 nhóm giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác với một số chỉ tiêu cụ thể như: Giải quyết việc làm mới cho 8.600 lao động; tuyển sinh đào tạo nghề cho 8.000 người; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 38,1%, giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 6,74%; thực hiện tốt chính sách người có công với cách mạng; duy trì 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ; phấn đấu trên 96% những người thuộc diện chính sách xã hội được hưởng chính sách an sinh xã hội. Tiếp tục duy trì 87 xã, phường đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em năm 2017 và xây dựng mới 05 xã năm 2018; tiếp nhận mới và tiếp tục cai nghiện cho 959 người; phấn đấu có 51 xã, phường lành mạnh, không có tệ nạn xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Quý ghi nhận và đánh giá cao kết quả ngành lao động, thương binh và xã hội đạt được trong năm 2017, đồng chí yêu cầu trong năm 2018 ngành lao động, thương binh và xã hội cần làm tốt một số nhiệm vụ như: tiếp tục làm tốt công tác giảm nghèo; thực hiện tốt và đầy đủ các chính sách đối với người có công; tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt đối với các đối tượng bảo trợ xã hội; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra; rà soát lại cơ cấu tổ chức bộ máy, sắp xếp đảm bảo phù hợp với điều kiện, đặc thù của ngành…

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trao tặng giấy khen

cho các tập thể đạt thành xuất sắc trong công tác năm 2017

Với những thành tích đạt được trong năm 2017, Sở lao động, thương binh và xã hội đã đề nghị Bộ Lao động, thương binh và xã hội tặng Bằng khen cho 05 tập thể, 09 cá nhân; đề nghị UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc cho 01 tập thể, tặng Bằng khen cho 04 tập thể, 12 cá nhân. Giám đốc Sở đã tặng giấy khen cho 20 tập thể, 119 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017./.