Hoạt động tại các kỳ họp Quốc hội  

Đại biểu Sùng A Hồng phát biểu ý kiến tham gia về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Cập nhật ngày 31/10/2017

CTTĐT - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, sáng nay 31/10, Quốc hội tiến hành phiên thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2018-2020.


Đại biểu Quốc hội Sùng A Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên

phát biểu tại phiên thảo luận

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho rằng các tỉnh miền núi phía Bắc, với điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng kém phát triển, giao thông đi lại khó khăn, mặc dù cấp ủy, chính quyền các địa phương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng nhưng “lực bất tòng tâm”, không thể đưa tỉnh vươn lên thành tỉnh có nền kinh tế trung bình được, việc thu hút đầu tư gặp rất nhiều khó khăn do không có nhà đầu tư mặn mà. Qua nghiên cứu dự kiến phương án phân bổ ngân sách của các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2018, so sánh với năm 2017 thì không có gì đổi mới. Đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương cần có chủ trương, giải pháp và có chính sách ưu tiên hơn nữa tới các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Điện Biên.

Về các quy định liên quan đến đầu tư công, đại biểu đánh giá: môi trường, thủ tục đầu tư thời gian qua đã được cải thiện đáng kể ở nhiều Bộ, ngành, địa phương, song thực tế triển khai thực hiện Dự án đầu tư, các văn bản quy định về đầu tư còn nhiều điểm vướng mắc, thiếu thống nhất giữa các luật, nghị định, khó khăn cho địa phương trong quá trình thực hiện, xác định nguồn vốn, công tác phối hợp cần phải xem xét sửa đổi, đặc biệt là Luật Đầu tư công để giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư như các dự án kiên cố hóa trường lớp học là những công trình quy mô đầu tư rất nhỏ, việc quy định trước khi phê duyệt chủ trương đầu tư dự án phải trình, báo cáo các Bộ liên quan để thẩm định nguồn vốn cho sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ là không cần thiết, mất thời gian, làm tăng thủ tục hành chính. Quy định về việc quyết định đầu tư trước ngày 31/10 năm trước năm kế hoạch đối với các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công (bao gồm cả dự phòng ngân sách và vượt thu, kết dư ngân sách) là chưa phù hợp, gây nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện.

Về chính sách bảo vệ và phát triển rừng: Đại biểu cho rằng, mặc dù công tác bảo vệ và phát triển rừng thời gian qua đã đạt được kết quả, tỷ lệ che phủ rừng liên tục tăng trong những năm qua, song chất lượng rừng ở nhiều nơi đang bị suy giảm. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước dành nhiều ưu tiên cho việc trồng rừng sản xuất, rừng kinh tế, nhưng chưa thực sự quan tâm việc khoanh nuôi, bảo vệ tái sinh rừng tự nhiên một cách hiệu quả. Đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm hơn nữa về nguồn lực, khuyến khích hộ gia đình, cá nhân cộng đồng tham gia khoanh nuôi, bảo vệ tái sinh rừng tự nhiên thay vì đầu tư nhiều kinh phí để trồng rừng mà hiệu quả không cao, chất lượng rừng không tốt; Xem xét, sửa đổi các quy định hiện nay về việc chi trả dịch vụ môi trường rừng vì hiện nay sự chênh lệch mức chi là khá lớn, có những lưu vực được chi trả 600.000đ – 700.000đ/1ha/năm, có lưu vực chỉ được chi trả 60.000đ – 70.000đ/1ha/năm. Cần coi việc chi trả dịch vụ môi trường rừng là một chính sách bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả, là chính sách xóa đói giảm nghèo để cân đối, bố trí ngân sách nhà nước chi trả thêm cho những lưu vực có diện tích rừng lớn nhưng được trả dịch vụ môi trường rừng quá thấp để bảo vệ rừng ở các khu vực này./.

Mai Hồng

 
    Print

[ ]

Tin liên quan
Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận ở tổ
Kỳ họp thứ 3 của QH tiếp tục có những đổi mới, cải tiến quan trọng
Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH
Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia ý kiến vào dự thảo Luật bảo vệ và phát triển rừng và dự thảo Luật thủy sản
Quốc hội thảo luận ở tổ về Luật quản lý nợ công (sửa đổi) và Luật tố cáo (sửa đổi)
Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016
Quốc hội thảo luận về Dự kiến chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2018 và Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2018.
Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ý kiến vào dự án Luật quy hoạch
Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ý kiến về dự án Luật
Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp