Hoạt động tại các kỳ họp Quốc hội

Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016

Cập nhật ngày 27/05/2017 23:39:26 PM - Lượt xem: 216

CTTĐT - Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Chiều ngày 25/5/2017, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017 và Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015.

Tham gia ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017 và Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015, các đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên cơ bản nhất trí với nội dung đã được trình bày và nhấn mạnh một số nội dung, đó là: trong năm 2016, Chính phủ đã tích cực tập trung tháo gỡ những khó khăn trên các lĩnh vực bất động sản, xử lý nợ xấu, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng; duy trì tốc độ tăng trưởng, kết quả thu NSNN, chi ngân sách nhà nước, cân đối NSNN đã đảm bảo hoạt động của bộ máy nhà nước, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và đảm bảo các chính sách an sinh xã hội....

Các đại biểu thảo luận tại tổ

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số hạn chế ở một số lĩnh vực như tái cơ cấu lại doanh nghiệp, trọng tâm là cổ phần hóa DNNN, thoái vốn nhà nước còn rất chậm, hiệu quả thấp; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt thấp so với kế hoạch đề ra; số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức cao nhưng tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động cũng rất lớn; an toàn thực phẩm và sức khỏe của cộng đồng; tranh chấp, khiếu nại, tố cáo chủ yếu là lĩnh vực đất đai, việc giải quyết có nơi còn chưa kịp thời, quản lý đất đai còn nhiều hạn chế, bất cập; thanh toán bảo hiểm y tế cho đối tượng được hưởng, thực tế còn gặp nhiều khó khăn.

Các đại biểu nhất trí cao với các giải pháp đã được nêu trong Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách năm 2017, đồng thời đề nghị Chính phủ trong thời gian tới cần thực hiện quyết liệt hơn nữa Đề án tái cơ cấu DNNN, nâng cao thực chất quản trị doanh nghiệp; Tập trung phát triển kinh tế tư nhân để thành phần kinh tế này ngày càng phát triển lớn mạnh, góp phần vào việc tăng trưởng GDP và tạo việc làm; tập trung khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên của đất nước, tránh thất thoát, lãng phí; tăng cường thu thuế tài nguyên để góp phần tăng thu ngân sách nhà nước; có các giải pháp xử lý các Dự án lớn đầu tư không hiệu quả để thu hồi vốn, tái đầu tư.../.

Hồ Nam