Hoạt động của HĐND các huyện - xã

Giám sát công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Cập nhật ngày 26/09/2017 11:23:55 AM - Lượt xem: 256

CTTĐT - Ngày 22/9/2017, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Mường Lay tổ chức giám sát công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm y tế thị xã và Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay.

Đoàn giám sát làm việc tại Trung tâm y tế thị xã

Báo cáo của Trung tâm y tế thị xã cho thấy: hàng năm đơn vị đều xây dựng và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, không để dịch bùng phát lây lan trên địa bàn; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về An toàn thực phẩm được tăng cường và đẩy mạnh với nhiều hình thức đến các đối tượng tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm lên trong những năm qua không có trường hợp nào bị ngộ độc; công tác khám chữa bệnh và phục hồi chức năng được thực hiện đầy đủ đúng các quy định về thủ tục khám chữa bệnh tại các tuyến; công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách luôn được quan tâm và triển khai thực hiện tốt; sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị tại các trạm y tế xã, phường.

Năm 2016, Bệnh viện đa khoa thị xã đã đón nhận hơn 17.189 lượt  bệnh nhân đến khám bệnh, đạt 107,4 % kế hoạch; điều trị nội trú 4.768 lượt người, đạt 119,2 % kế hoạch; công suất giường bệnh 107,3 % đạt 150,7 % kế hoạch. Bệnh viện đã nghiêm túc triển khai thực hiện các quy định hiện hành về lĩnh vực môi trường và bảo vệ môi trường; đảm bảo thủ tục pháp lý về Môi trường theo quy định; cung ứng đầy đủ các trang thiết bị đạt tiêu chuẩn, đúng theo quy định như: hệ thống xử lý nước thải, thùng đựng chất thải y tế đạt chuẩn, hộp kháng thủng đạt chuẩn, hệ thống thông khí và máy hút ẩm tại các khoa phòng. Hoàn thành công tác đấu thầu mua sắm hệ thống xử lý rác thải y tế, lắp đặt, chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị thực hiện Đề án sáp nhập Trung tâm Y tế thị xã và Bệnh viện Đa khoa khu vực; việc thực hiện quy chế dân chủ và quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong ngành y tế; việc quản lý và xử lý chất thải y tế tại trung tâm y tế và đề nghị Bệnh viện đa khoa khu vực sớm xây dựng Nhà thuốc trong bệnh viện.

Thay mặt đoàn giám sát, ông Đỗ Văn Vụ, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã đã ghi nhận những nỗ lực của hai đơn vị, nhất là đội ngũ cán bộ, y bác sỹ đã tâm huyết, trách nhiệm thực hiện có hiệu quả công tác khám chữa bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân địa phương trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu Trung tâm y tế thị xã cần chủ động phối hợp với Phòng y tế thị xã tham mưu giúp UBND thị xã ban hành các văn bản chỉ đạo các lĩnh vực liên quan sát tình hình thực tế. Tăng cường công tác đào tạo, quản lý, sử dụng, bố trí đội ngũ cán bộ, y bác sỹ tại các Trạm Y tế các xã, phường đảm bảo đủ số lượng và chất lượng; tiếp tục đề nghị với Sở y tế đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đối với Bệnh Biện Đa khoa khu vực; Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn để nâng cao chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân nhằm giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên; thường xuyên quan tâm nhắc nhở, giáo dục cán bộ, viên chức, nhân viên thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong bệnh viện, nâng cao y đức nghề nghiệp.../.

Trần Nụ - HĐND TX Mường Lay