Hoạt động tại các kỳ họp Quốc hội

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội năm 2016

Cập nhật ngày 25/10/2016 23:49:07 PM - Lượt xem: 170

CTTĐT - Tiếp theo chương trình, chiều ngày 22/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017; Mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch tài chính 5 năm; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Tại buổi thảo luận, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đã tích cực phát biểu tham gia ý kiến. Các đại biểu đã nêu nên một số bất hợp lý trong dự toán phân bổ ngân sách năm 2017 như: Theo phương án của Chính phủ, năm 2017 sẽ thực hiện giảm trừ nợ vay của các địa phương từ nguồn chi đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương. Điều này không phù hợp với quy định hiện hành, gây khó khăn cho địa phương trong quá trình triển khai, thực hiện; Dự toán chi của các cơ quan trung ương hàng năm rất cao nhưng tiến độ giải ngân chậm, tỷ lệ giải ngân còn thấp. Tuy nhiên, năm sau vẫn tiếp tục thực hiện việc phân bổ theo dự toán đó.

Đại biểu Trần Văn Sơn đề nghị, để tiết kiệm ngân sách chi thường xuyên cần đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu các đơn vị sự nghiệp cung cấp dịch vụ công. Để làm tốt, cần tổ chức tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm việc thí điểm thực hiện cổ phần hóa của một số đơn vị sự nghiệp công trong thời gian qua. Về quản lý nợ công, đại biểu đề nghị cần tăng cường kỷ luật tài chính - ngân sách trong việc sử dụng vốn ngân sách nhà nước, đặc biệt trong xây dựng cơ bản. Qua giám sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho thấy số nợ xây dựng cơ bản ở một số địa phương rất lớn, cần có giải pháp quyết liệt, không để tái diễn hiện trạng trên.

Qua thảo luận, đại biểu Mùa A Vảng đưa ra một số kiến nghị với Chính phủ, cụ thể: cần hỗ trợ cho các địa phương có khó khăn về ngân sách, tỷ lệ nhận bổ sung cân đối từ ngân sách trung ương cao để thực hiện đề án sữa học đường; tăng cường hỗ trợ cho người dân để chăm sóc, bảo vệ rừng thay vì đầu tư trồng rừng như hiện nay; đề nghị đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 đường vành đai biên giới Nà Khoa - Na Cô Sa...

Mai Hồng