Ban VH - XH

Ban Văn hóa Xã hội, HĐND tỉnh họp thẩm tra tờ trình, nghị quyết Dự án quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Điện Biên đến năm 2020

Cập nhật ngày 12/11/2014 13:02:59 PM - Lượt xem: 250

Để chuẩn bị cho kỳ họp bất thường HĐND tỉnh sắp tới, chiều 11/11, Ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiến hành họp để thẩm tra tờ trình và nghị quyết về việc thông qua Dự án quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Điện Biên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Tới dự có đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Tuân, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Vân Chương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư đã trình bày tờ trình và Dự thảo Nghị quyết về việc thông qua Dự án quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Điện Biên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo tờ trình, để từng bước đưa nông thôn phát triển nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua dự án với quan điểm: Phát triển ngành nghề nông thôn phải gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong từng giai đoạn, từng thời kỳ. Ưu tiên phát triển các ngành nghề truyền thống, đồng thời phát triển thêm các ngành nghề mới, những ngành nghề sử dụng nhiều lao động. Không phát triển dàn trải, xây dựng các mô hình phát triển bền vững để tiến hành nhân rộng khi hội tụ đủ các điều kiện. Huy động mọi nguồn lực, phát triển ngành nghề nông thôn gắn với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn nhưng phải gắn hiệu quả kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát triển những di sản văn hóa truyền thống của địa phương.

c
Đồng chí Nguyễn Vân Chương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội, HĐND tỉnh kết luận hội nghị

Tờ trình cũng nêu rõ việc quy hoạch các loại ngành nghề gồm: Bảo quản và chế biến nông – lâm - thủy sản, sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, dệt may, cơ khí; sản xuất hàng hóa thủ công mỹ nghệ; xây dựng, vận tải phục vụ sản xuất và đời sống cư dân nông thôn; dịch vụ và các ngành nghề khác; tiếp tục ưu tiên duy trì và phát triển mở rộng quy mô chủng loại sản phẩm của các làng nghề hiện có.

Dự kiến tổng kinh phí trực tiếp đầu tư cho phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Điện Biên đến năm 2030 là 377 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 2015 - 2020 gần 150 tỷ đồng; giai đoạn 2021 - 2030 trên 227 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Dự án  quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Điện Biên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 là hết sức cần thiết, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, năng suất lao động được tăng lên, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các dân tộc, cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn.

Hội nghị cũng thông qua báo cáo thẩm tra tờ trình và dự thảo nghị quyết về việc thông qua Dự án quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Điện Biên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Ban Văn hóa Xã hội, HĐND tỉnh.

Các thành viên Ban Văn hóa Xã hội, HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh liên quan đã tập trung tham gia ý kiến, giải trình về các mục tiêu quy hoạch ngành nghề nông thôn và các giải pháp, định hướng để thực hiện Dự án quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Điện Biên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đạt hiệu quả.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Vân Chương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội, HĐND tỉnh tiếp thu những ý kiến của các đại biểu về tờ trình và nghị quyết. Đồng thời, đồng chí yêu cầu Ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh điều chỉnh, bổ sung một số chi tiết để hoàn thiện tờ trình, Dự thảo Nghị quyết về việc thông qua Dự án quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Điện Biên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, để trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới./.

(Theo Dienbientv.vn)